Theo một lãnh đạo cao cấp của J.P. Morgan Chase, Trung Quốc vẫn đang trên đà trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu.

Trong một diễn đàn của CNBC tại Quảng Châu ngày 27/11, ngân hàng J.P. Morgan Chase dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng chậm lại, xuống mức 6,1% vào năm 2019.

Theo Jing Ulrich – Phó chủ tịch phụ trách châu Á – Thái Bình Dương của J.P. Morgan Chase, nỗ lực giảm phụ thuộc vào tín dụng để tăng trưởng, bất ổn về tiêu dùng và đầu tư giảm sút tại nhiều lĩnh vực như bất động sản, đều là nguyên nhân gây ra sự giảm tốc này.

“Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc có thể hơi loạng choạng chứ không phải đang sụp đổ”, bà Jing Ulrich nói.

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Bà Ulrich dự báo cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này sẽ tạo ra một bộ khung đàm phán.

“Sự đình chiến tạm thời sẽ rất hữu ích trong bối cảnh thị trường vốn đang rất biến động hiện nay. Tất nhiên, chúng ta không thể giữ hy vọng rằng bữa ăn tối này sẽ thực sự kết thúc căng thẳng thương mại đang leo thang. Nhưng ít nhất, tôi nghĩ rằng có một cái gì đó để mong đợi. Tôi đã thấy một chút ánh sáng ở cuối đường hầm,” bà Ulrich nói.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ tuần trước đã rơi vào vùng điều chỉnh – giảm 10% so với đỉnh gần nhất. Chỉ số Shanghai Composite tại Trung Quốc thì vẫn trong nhóm những chỉ số tồi tệ nhất thế giới năm nay và đã rơi vào thị trường “con gấu” (giảm hơn 20% từ đỉnh) hồi tháng 6.

“Thị trường vốn có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2019. Nhưng trong trung và dài hạn, ngành công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ phát triển bất chấp căng thẳng thương mại. Nhiều công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên – được gọi là những doanh nghiệp ‘kỳ lân’ – sẽ tới Trung Quốc trong thời gian tới,” Phó chủ tịch phụ trách châu Á – Thái Bình Dương của J.P. Morgan Chase nhận định.

NguyễnThu (Tổng hợp)