Chuyên mục BẢN TIN TỐT ĐẸP vào sáng thứ 2 đầu tuần xin gửi tới quý độc giả những tin tốt đẹp sau: 

PGS Bùi Hiền tuyên bố dừng toàn bộ việc nghiên cứu bảng chữ cái “Tiếw Việt” cải tiến

Sau thời gian gây nhiều tranh cãi cũng như khiến cộng đồng mạng xôn xao về việc đề xuất cải cách chữ cái tiếng Việt của giáo sư Bùi Hiền, mới đây ông Bùi Hiền đã tuyên bố dừng toàn bộ việc nghiên cứu này.

Việc làm trên khiến nhiều người cảm thấy thở phào nhẹ nhõm.

PGS-TS Bùi Hiền – tác giả đang “gây bão” dư luận thời gian qua với đề xuất cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Soha)

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Đặng Ngọc Lệ – Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP. HCM khẳng định, không cần thiết có thêm cải cách nào về Tiếng Việt, đặc biệt là chữ viết.

“Ngôn ngữ có sự gắn bó với bề dày lịch sử, văn hóa, kinh tế và nhiều vấn đề khác. Ngôn ngữ chính là thói quen, tập quán của người sử dụng nó. Do vậy nếu đặt ra việc thay đổi chữ viết sẽ tác động nhiều mặt”, PGS.TS Đặng Ngọc Lệ nói, theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp.

Theo lời vị Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP. HCM, có thể hiểu yếu tố văn hóa và lịch sử trong hệ thống chữ viết của một đất nước là rất quan trọng chứ không chỉ đánh đổi lấy sự tiện dụng bằng mọi giá.

Kỳ lạ quán ‘cà phê báo án’ ở Bình Dương

Ở Bình Dương có nhóm hiệp sỹ do anh Nguyễn Thanh Hải quy tụ nhiều anh em có chung đam mê, thường xuyên truy bắt tội phạm giúp người dân nơi đây.

Nhiều người dân tại Bình Dương mỗi khi có việc liên quan tới pháp luật (mất tài sản, tìm người thân đi lạc…) lại nhờ nhóm hiệp sỹ này giúp đỡ thay vì tìm tới công an địa phương.

Nhóm hiệp sỹ nay đã lấy quán cafe Lưu Thị Nga (nằm trên đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) làm nơi để người dân tới báo án.

Anh Hải – Hiệp Sĩ Bình Dương đang nghe người dân báo án. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại quán “cà phê báo án”, mỗi ly cà phê rang xay chị Nga chỉ bán với giá 12.000 đồng. “Hiệp sỹ” chọn quán này làm “văn phòng” của mình vì vợ chồng chủ quán cũng là người hào hiệp. Khi “hiệp sỹ” đói bụng chủ quán sẵn sàng mời cơm.

Các hiệp sĩ Bình Dương trong một vụ bắt trộm thành công. (Ảnh FB)

Nếu khách “báo án” quá nghèo, chủ quán sẵn lòng miễn tiền nước.

Trắng đêm cùng biệt đội SOS Sài Gòn

Tại TP. HCM, một biệt đội có tên gọi SOS đã được thành lập với mục đích chuyên đi cứu hộ ban đêm trên các tuyến đường.

“Tôi nghĩ bản chất con người ai cũng có lòng hướng thiện nhưng có lẽ vì cuộc sống mưu sinh quá tất bật nên mọi người dần thờ ơ, vô cảm, thụ động với xung quanh…”, Hồ Tuấn Sang, thành viên sáng lập Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn chia sẻ trên báo Pháp Luật.

Cứ khoảng hơn 10 giờ đêm, một nhóm bạn trẻ lại cùng nhau tỏa đi khắp các tuyến đường quanh TP. HCM như quốc lộ 1A, Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội… để kịp thời hỗ trợ những trường hợp hư xe, tai nạn cần trợ giúp. Nhóm có tên Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn.

Đội SOS Sài Gòn ra tay vá xe cho một trường hợp bể bánh giữa đường. (Ảnh FB)

Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn hiện quy tụ 17 thành viên, có căn cứ đặt tại Hội quán Sài Gòn (232/21 Cộng Hòa, quận Tân Bình). Mô hình mới thành lập còn nhiều khó khăn như dụng cụ cứu thương, vá xe do đội trang bị còn hạn chế.

Kinh phí xăng xe, đi lại đều do tất cả thành viên tự bỏ ra. Hoạt động của nhóm chưa được biết tới nên thường vấp phải sự e dè của người dân.

Đội đang cố gắng bồi dưỡng kinh nghiệm vá xe và cứu hộ cho các thành viên, đồng thời trang bị thêm dụng cụ cứu thương, sửa xe để hoạt động của biệt đội dần hoàn thiện hơn.

Lời nhắn nhủ bí mật của bé Hải An gửi mẹ trước khi qua đời

Trong những ngày qua, hành động hiến giác mạc của bé Hải An đã làm lay động lòng người.

Một tuần sau khi con ra đi, chị Nguyễn Trần Thùy Dương (33 tuổi, mẹ Hải An) đã phát hiện ra những dòng tin nhắn bí mật mà con gái gửi lại. Trong bất kể lời nhắn nào, câu đầu tiên Hải An nhắc đến đó là: Mẹ ơi! Con yêu mẹ.

Bé Hải An cùng mẹ. Một lần, khi còn tỉnh táo bé An tâm sự với mẹ: “Con cũng muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể của người khác…”.(Ảnh: Eva)

“Mẹ ơi! Con yêu mẹ! Mẹ nhớ là đừng dùng thuốc ngủ nhé!

Mẹ ơi! Con yêu mẹ! ăn uống mỗi ngày phải ba bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh, hoa quả ăn nhiều không sợ, đúng giờ đi ngủ, đến giờ thì dậy, nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp, không vội.

Mẹ ơi! Con yêu mẹ! Mẹ hãy uống nước đầy đủ mỗi ngày!

Mẹ ơi! Con yêu mẹ, mẹ con mình sẽ gặp lại nhau mẹ nhé!”

Kết thúc Chuyên mục, Đại Kỷ Nguyên kính chúc quý độc giả một tuần làm việc hiệu quả và nhiều niềm vui! 

Tùng Anh