Cái gọi là “có qua có lại” không phải là sự trao đổi công bình một cách đơn thuần.

Trải qua mỗi kiếp nhân sinh, điều hạnh phúc nhất không phải là sở hữu một gia tài đồ sộ, một bí kíp làm giàu, lại càng không phải là quyền cao chức trọng. Mà chính là khi bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn, khi bạn cảm thấy cô đơn trống rỗng hay bất lực, lúc đó ở bên cạnh bạn luôn có một người xuất hiện, sẵn sàng trao yêu thương, sưởi ấm trái tim bạn.

Hạnh phúc chính là khi bạn thất bại vẫn có người dõi theo hậu thuẫn, khi bạn gục xuống vẫn một lòng tin tưởng động viên, hay khi bạn vấp ngã luôn có người dang tay nâng đỡ! Trong cuộc đời, hãy luôn khắc ghi sự giúp đỡ của mọi người dành cho bạn tại những thời điểm khó khăn nhất vào sâu trong tâm khảm.

1. Đối với người đã từng giúp đỡ bạn, đừng trả ơn bằng cách mời họ đi ăn tối

Cái gọi là “có qua có lại” không phải là sự trao đổi công bình một cách đơn thuần. Khi nhận được sự giúp đỡ của một người nào đó, chúng ta thường nhận định giá trị của hành động hỗ trợ, sau đó cho rằng mời họ một bữa ăn, như vậy là đủ để trả ơn rồi. Kỳ thực, đối với mỗi sự giúp đỡ, bạn tất nhiên có thể đáp trả bằng một bữa ăn, thế nhưng mối ân tình của người đó thì bạn lại vĩnh viễn không thể bồi hoàn trọn vẹn được, bởi vì không phải ai cũng sẵn lòng đưa tay tương trợ khi bạn gặp khó khăn thử thách. Mối quan hệ giữa người với người không phải được xây dựng từ lợi ích, mà là từ tình cảm. Vậy nên không có cách nào có thể báo đáp lại trọn vẹn tấm chân tình đó, vì vốn dĩ những thứ như tình cảm về căn bản không thể cân đo đong đếm được!

Có thể người giúp đỡ bạn chỉ là tương trợ để bạn vượt qua cửa ải khó khăn lần này, song bạn không thể nhìn thấu được sự nhiệt tình của họ dành cho bạn mạnh mẽ đến nhường nào. Vì quan tâm nên mới sẵn lòng giúp đỡ, vì đồng cảm nên có thể nhún nhường nhượng bộ, vì quý mến mà đồng lòng kết giao bằng hữu. Những hành động xuất phát từ tình cảm, nếu như chỉ được định giá bằng một bữa ăn, cái lý lẽ đơn giản hóa đó hoàn toàn không thể tồn tại.

Đặc biệt là nghĩa tình của những người ở bên gắn bó khi bạn rơi vào hoàn cảnh éo le cơ cực nhất, hãy luôn luôn ghi nhớ suốt đời. Có thể nói, thứ tình cảm đẹp nhất trên thế gian này đó là: Trường cửu. Bạn giúp tôi, tôi báo đáp ân tình, khi tôi cô đơn nhất luôn có bạn ở bên cạnh, bù lại tôi cũng vĩnh viễn không bao giờ vắng mặt khi bạn cần! Đó quả thực là định nghĩa về tình cảm đẹp đẽ nhất của con người!

2. Không nề hà giải quyết những phiền phức của người khác, cũng không ngại chia sẻ nỗi bận tâm của mình với mọi người

Người khác tâm sự những nỗi phiền não của họ với bạn thực ra là một điều tốt, bởi vì thật may mắn khi gặp được một người luôn luôn tin tưởng chúng ta mà có thể thẳng thắn trải lòng hay sẵn sàng để lộ những yếu điểm. Hay thậm chí là khi bạn mang đến rắc rối cho người khác thì đó cũng là một điều tốt, bởi vì vào khoảnh khắc mà ta đem mọi mong muốn của bản thân chia sẻ với họ, chúng ta đã khiến họ cảm nhận được thông điệp rằng họ là một người rất rất quan trọng trong lòng chúng ta.

Tất nhiên, khi chúng ta mang phiền não đến cho người khác, điều đó không có nghĩa là chúng ta thực sự cố ý làm như vậy. Chỉ đơn giản là đối với một số sự việc sau khi đã cân nhắc, suy xét, tìm hiểu qua, và thực sự xuất phát từ mong muốn nội tâm chúng ta bộc bạch với người khác nhằm kiếm tìm sự an ủi, đồng cảm, giúp đỡ. Đó cũng là khi chúng ta không thể vượt qua một số trở ngại, những bất bình trong tâm hay mất phương hướng mà rất cần đến sự hỗ trợ.

Làm phiền người khác vốn dĩ là hành động không nên, tuy nhiên trên thực tế với những tình huống nhất định có thể người trong cuộc vì bí bách mà chưa tìm ra giải pháp, còn người bên ngoài với tư tưởng không nhất định bị ràng buộc, có thể sáng tỏ mọi việc, quả thực hành động đi kiếm tìm một “chiếc phao cứu sinh” giúp đỡ không phải là một điều gì đó mất thể diện. Mang những phiền não đến cho người khác không phải là việc đòi hỏi quyền lợi, mà dường như trở thành một điều hiển nhiên, cũng không phải là hành vi yêu cầu giúp đỡ một cách thái quá không biết điểm dừng. Trên thực tế, những người mà chúng ta thường tìm đến để ‘làm phiền” đều là những người rất thân thuộc gần gũi với chúng ta, và chúng ta cũng không hề phòng bị hay e ngại khi đem mọi ưu tư phiền não trong lòng chia sẻ với họ.

Cho dù thế nào cũng đừng bởi vì một mối quan hệ tốt, một cảm tình đậm sâu mà được phép tùy tiện trút hết mọi phiền não lên vai người khác như một điều hiển nhiên, để rồi sơ suất quên trao lại một món quà hồi đáp hay một lời cảm ơn sâu sắc. Tình cảm – vốn dĩ là mối quan hệ tương hỗ có qua có lại, bạn sải chân một bước, họ tiến thêm một bước, có như vậy các bạn mới ngày càng sát lại gần nhau hơn. Vì vậy, nếu như bên cạnh bạn xuất hiện một người đôi lúc làm phiền bạn, rất chân thành tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn, chúng ta nhất định đừng keo kiệt trao đi lòng nhân ái. Một mối quan hệ tốt được nảy nở từ những “phiền phức” dành cho nhau; Một tình cảm đậm sâu được sinh ra trong những tình huống cấp thiết mà tức tốc đến bên giang tay tương trợ.

Theo Vision Times
Quang Toàn biên dịch

Từ Khóa: