Sáng 24/2, hàng chục hộ dân tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã mang theo băng rôn, bẫy ruồi… tập trung tại cổng nhà máy rác thải Phú Hà (xã Kỳ Tân) để phản đối vì cho rằng nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đi vào hoạt động từ tháng 8/2015, kể từ đó cuộc sống của hơn 54 hộ dân sống cạnh nhà máy bắt đầu chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối trong quá trình nhà máy này vận hành, theo VnExpress.

Dân mang băng rôn, bẫy ruồi... đi bao vây nhà máy xử lý rác
Dân đưa bẫy ruồi tới bao vây nhà máy xử lý rác Phú Hà. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo quy định thì nhà máy xử lý rác thải phải xây dựng cách quốc lộ tối thiểu 600m và cách khu dân cư tối thiểu là 500m, nhưng, theo phản ánh của bà con tại xã Kỳ Tân thì nhà máy xử lý rác thải Phú Hà có chung hành lang với quốc lộ 12C và có chung bờ tường rào với khu dân cư là thôn Nam Sơn, theo Thanh niên.

Nhiều người dân tại đây cho biết, từ ngày nhà máy đi vào hoạt động, hàng ngày xe tập kết rác về xử lý gây ra mùi hôi thối nồng nặc, mùi khói của lò đốt rác phát tán trong không khí tỏa ra khu dân khư, nguồn nước bị ô nhiễm… khiến người dân không tài nào chịu được.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng một người dân ở Kỳ Tân cho biết, do nhà máy gần khu dân cư nên người dân luôn cảm thấy tức ngực, khó thở bởi mùi hôi thối từ việc xử lý rác .

Ông Nguyễn Ngọc Hà (sống cách nhà máy 40m) cho biết: “Chúng tôi yêu cầu, nếu nhà máy này tiếp tục hoạt động thì đề nghị chính quyền chuyển chúng tôi đi chổ khác ở chứ ở đây không thể chịu đựng được”, theo Vietnamnet.

Lãnh đạo xã Kỳ Tân cho biết, năm 2017, địa phương đã có phương án di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy. Tỉnh đã giao cho cơ quan chức năng liên quan tính toán kinh phí để di dời nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì khiến người dân bức xúc.

Dân mang băng rôn, bẫy ruồi... đi bao vây nhà máy xử lý rác
Người dân kéo băng rôn, tập trung trước cửa nhà máy để phản đối. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Hoàng Chí Thức, lãnh đạo công ty TNHH môi trường Phú Hà cho biết, “Đó là việc của chính quyền, dân yêu cầu tái định cư chứ không liên quan gì đến nhà máy rác của chúng tôi cả”, theo VnExpress.

Liên quan đến sực việc kể trên, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch huyện Kỳ Anh thông tin, chiều cùng ngày nhà chức trách đã đối thoại với các hộ dân, tới 16h thì tháo băng rôn, đi về nhà.

“Nguyện vọng của người dân là muốn di dời khỏi khu vực nhà máy rác, lên khu tái định cư mới. Tỉnh đã có kế hoạch, khảo sát, lập chương trình triển khai”, ông Hoàn nói.

Thế Tam