Lượng người siêu giàu trong giai đoạn 2006-2016 của Việt Nam đã tăng 320%, tỷ lệ tăng cao nhất thế giới.

Trang tin Vietnam Finance dẫn báo cáo The Wealth của đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank (Anh quốc) cho thấy Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ và Trung Quốc trở thành nước có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu (UHNWI) nhanh nhất thế giới với con số 320% kể từ năm 2006 đến 2016.

Báo cáo The Wealth cũng nhận định chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% trong giai đoạn 2016–2020, và vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Không chỉ như vậy, nhóm người giàu HNWI (gồm những cá nhân có khối tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên) đã tăng đáng kể trong 10 năm qua trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh.

vuot mat trung quoc viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong gioi sieu giau
Việt Nam đứng đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu. (Ảnh: FT)

Tốc độ tăng trưởng nhanh của nhóm siêu giàu là cơ sở để Savills – nhà cung cấp dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới, cho rằng phân khúc bất động sản cao cấp tại Việt Nam có triển vọng tươi sáng.

“Với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, chúng tôi cho rằng giá cả nói chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn vị trí tốt sẽ nhanh chóng được hấp thụ”, báo cáo của Savills nhận định.

Theo Savills, giá nhà mới tại khu trung tâm TP.HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 USD – 6.500 USD/mét vuông. Mức giá này bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan và bằng một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm.

Lợi thế so sánh về giá cũng là một điểm hấp dẫn của bất động sản Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

“Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi Luật Nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà”, báo cáo của Savills viết.

Đơn vị này nhận xét phân khúc cao cấp tại Việt Nam có xu hướng tăng trưởng cao, cơ hội đầu tư dài hạn và tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt.

“Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng”, Savills kết luận.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)