Để mở một bữa tiệc trứng cá tầm cuối năm, riêng tiền chi cho trứng cá đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều khách nhà giàu coi đây là thông lệ và thể hiện đẳng cấp nên dù đắt đỏ và phải chờ đợi hàng tháng trời họ vẫn đua nhau đặt mua.

Theo Vietnamnet, cuối năm là thời điểm “hốt bạc” cho các doanh nghiệp cá tầm ở Việt Nam vì số lượng khách hàng đặ mua trứng cá tầm tăng đột biến. Nếu các tháng trong năm trung bình chỉ có khoảng 20 khách đặt hàng thì cuối năm con số này tăng gấp 2-3 lần.

Ông Lê Anh Đức, chủ một doanh nghiệp kinh doanh cá tầm, cho biết để mở tiệc trứng cá tầm, khách hàng phải đặt trước khoảng 2 tháng. Những con cá mà khách hàng lựa chọn sẽ được chăm sóc đặc biệt nhằm đạt chất lượng trứng tốt nhất. Cá đến ngày lên bàn tiệc phải nặng từ 15-20kg/con và trứng ở đầu giai đoạn 4 – giai đoạn tất cả trứng đã hình thành đầy đủ và kích cỡ đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Đức, những đại gia sành ăn thường thích mổ cá ngay tại bàn tiệc. Sau đó, trứng cá sẽ được phục vụ ngay cho các vị khách mà không cần dùng bất kỳ chất bảo quản nào. Ngoài ra, ông Đức cũng tiết lộ thêm, có một quy tắc bất thành văn trong các bữa tiệc trứng cá tầm là mỗi người chỉ nên thưởng thức 2 thìa cà phê trứng (khoảng 50 gram) là đủ. Ai ăn quá số lượng đó sẽ bị coi là người thiếu lịch thiệp. Đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị, để tránh mất hương vị đặc trưng của trứng cá.

Hiện tại Việt Nam có đàn cá tầm nuôi lấy trứng hơn 3 triệu con. Thông thường một con cá tầm phải nuôi từ 4-5 năm mới sinh trứng và có cân nặng từ trên 10-20 kg. Con nhiều có thể cho tới 3kg trứng, trong khi con ít cho 1kg trứng. Một bữa tiệc tầm 100 khách sẽ cần khoảng 5kg trứng cá tầm, đó là chưa kể những món ăn khác. Giá trứng dao động từ 18-25 triệu đồng/kg.

Giới nhà giàu Việt chi hàng trăm triệu mua trứng cá tầm mở tiệc tất niên
Toàn bộ quá trình mổ cá, lấy trứng đều được thực hiện thủ công ngay trên bàn tiệc. (Ảnh:Vietnamnet)

Lý giải về nguyên nhân khiến trứng cá tầm rất được lòng giới nhà giàu Việt, ông Đức cho biết trong trứng cá tầm có các khoáng chất acginin và histidin cùng nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine… có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Nhiều khách đại gia tin rằng, trứng cá tầm là món “thập toàn đại bổ” nên nếu ăn thường xuyên, sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tăng cường khả năng miễn dịch, luôn trẻ khỏe và không mắc phải những bệnh gout, tiểu đường, mỡ máu… như ăn thịt động vật khác.

Nguyễn Trang