Hoả hoạn xảy ra tại một số chung cư cao tầng khiến nhiều người dân lo sợ, chuyển sang mua đất nền, nhà phố, đẩy giá bất động sản tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nếu giá đất nền tăng 50-70% chỉ trong thời gian ngắn là bất ổn, tăng nóng và tăng ảo.

Đó là nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp tại buổi hội thảo “Giá bất động sản – Thực hay ảo?” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 18/5.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Tp.HCM), cho biết giá đất nền ở các khu vực quận 2, quận 9 và Thủ Đức, tăng mạnh trong thời gian qua một phần là do thành phố hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, cộng với nhu cầu của người mua tăng.

Bên cạnh đó, một loạt những vụ hỏa hoạn xảy ra tại một số chung cư khiến tâm lý người dân lo sợ, e ngại mua căn hộ chung cư mà chuyển sang mua đất nền, nhà phố.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng việc nhà đất tăng giá theo sự hoàn thiện hạ tầng và theo quy luật cung cầu thường từ 2-10% là chấp nhận được, còn việc nhiều nơi tăng 50-70% là tăng ảo.

Giá bất động sản tăng 50-70% trong thời gian ngắn là bất thường
Các chuyên gia cho rằng giá đất nền tại nhiều địa phương đang sốt ảo.

Theo ông Sơn, thời gian qua nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, người dân bị đẩy theo tâm lý đám đông, trong khi môi giới lại cố tình đưa thông tin sai sự thật, thổi phồng về tiến độ dự án… dẫn tới giá đất nền tăng bất thường. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận, phải có cái nhìn đúng giá trị bất động sản sẽ mua.

Đồng quan điểm, TS. Bùi Quang Tín – Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight, cho rằng một sản phẩm tăng giá vượt quá 15-17%/năm là tăng nóng, vượt quá khả năng tạo ra thu nhập của thị trường, sức lao động của xã hội. Giá bất động sản tăng đột biến tại nhiều địa phương hiện nay là ảo khi thông tin không thực tế, không xác thực với quy hoạch của nhà nước.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Quang – Giám đốc Khối tiếp thị và Kinh doanh Công ty Đầu tư Nam Long, cho rằng giá bất động sản trung bình chỉ hợp lý khi nó vượt mức thu nhập của người dân 5-7 lần. Ví dụ, một hộ gia đình thu nhập 15 triệu đồng thì giá bất động phù hợp từ 1-1,5 tỷ đồng. Vượt quá mức giao dịch nhà đầu tư thì sẽ thành tình trạng ảo.

Trước tình trạng giá bất động sản tăng đột biến tạo nên cơn sốt giá “nóng bỏng tay” tại nhiều địa phương, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) ngày 16/5 cũng đưa ra cảnh báo về chiêu trò thổi giá đất của một số nhóm đầu cơ.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, nguyên nhân khiến giá đất nền tại nhiều địa phương trên cả nước tăng cao bất thường là do một số nhóm đầu cơ lợi dụng tâm lý đầu tư theo đám đông để tạo ra cơn sốt ảo.

Cơ quan quản lý nhấn mạnh tình trạng này nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường và ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Nguyễn Trang