Ăn theo cơn sốt đất bùng nổ tại nhiều địa phương trong thời gian qua, dịch vụ rao bán thông tin khách hàng đã mua bất động sản tại các dự án đang ngày một rầm rộ.

Dạo qua một vòng các Fanpage, diễn đàn bất động sản trên mạng xã hội, dễ dàng nhận thấy hoạt động chào bán danh sách khách hàng của các môi giới diễn ra một cách rầm rộ và công khai.

Đơn cử, trên Fanpage “Hiệp hội môi giới bất động sản Tp.HCM”, nhiều “cò đất” rao công khai số điện thoại để liên lạc với lời rao bán thông tin rất hấp dẫn như “Chuyển nhượng lại bộ data khách hàng đã mua những dự án của công ty Hưng Thịnh”.

Thông tin khách hàng mua bất động sản bị rao bán rầm rộ trên mạng xã hội
Thông tin khách hàng bị cò đất rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Trên “Hội mua bán bất động sản Tp.HCM”, những thông tin rao bán như “Chuyển nhượng bộ data khách hàng đã sở hữu các dự án đất nền tại Tp.HCM như Vinhome cho các bạn sale có nhu cầu” cũng xuất hiện với tần suất dày đặc.

Thông tin khách hàng mua bất động sản bị rao bán rầm rộ trên mạng xã hội
Nhiều cò đất công khai để số điện thoại để liên lạc. (Ảnh: Facebook)

Ngoài ra, trên các diễn đàn bất động sản, hội xây dựng Hà Nội, cũng tràn ngập các thông tin rao bán những bộ dữ liệu khách hàng đã mua và đang có nhu cầu đầu tư vào các dự án nhà đất.

Chỉ cần để lại bình luận, những cò mồi sẽ ngay lập tức nhắn tin chào bán kho dữ liệu khách hàng “khủng”, từ ngân hàng đến các sàn giao dịch bất động sản cao cấp. Người bán quảng cáo với danh sách 50.000 khách hàng quan tâm và đến tham quan dự án tại các sàn giao dịch bất động sản, nhân viên kinh doanh sẽ dễ dàng chạy phần mềm spam tin nhắn cho nhiều người cùng lúc.

Thông tin khách hàng mua bất động sản bị rao bán rầm rộ trên mạng xã hội
Chỉ cần để lại bình luận, những cò mồi sẽ ngay lập tức nhắn tin chào bán kho dữ liệu khách hàng “khủng”. (Ảnh: Facebook)

Lao động dẫn lời một cò đất tên D. cho biết giá bán một danh sách khách hàng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy theo loại dữ liệu, số lượng thông tin. Tuy nhiên, cò đất này không đồng ý gặp mặt trao tiền mà đề nghị chuyển khoản, xong sẽ nhận được data khách hàng qua email.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng hành vi của các đối tượng trên có dấu hiệu của hành vi “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Trong trường hợp trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng thì có thể bị xử lý hình sự.

Theo Báo đầu tư Bất động sản, tại các quốc gia phát triển, bảo mật thông tin khách hàng luôn là số một và việc chuyển thông tin khách hàng chỉ được thực hiện với một số nguyên tắc nhất định cũng như có sự giám sát của các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Nhờ đó, hoạt động môi giới rất minh bạch và hiệu quả, đồng thời giúp người mua nhà an tâm hơn khi giao dịch.

Trong khi đó, tại Việt Nam, thông tin khách hàng thường xuyên bị rao bán công khai trên mạng xã hội. Do đó, theo lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thời gian tới, cơ quan quản lý cần sớm có biện pháp với việc rao bán thông tin của khách hàng. Đồng thời, vị lãnh đạo Hội Môi giới cũng khuyến cáo người mua nhà hạn chế cung cấp số điện thoại hay dùng của mình trên các website, diễn đàn, mạng xã hội…

Nguyễn Trang