Thị trường bất động sản tại Tp.Cần Thơ từ đầu năm 2018 đến nay tiếp tục biến động mạnh. Giá đất nền, nhà ở riêng lẻ liên tục tăng cao, một số khu vực tăng gấp đôi. Thậm chí, có trường hợp chủ đất sẵn sàng hủy cọc, chịu bồi thường gấp đôi để bán giá cao hơn.

Chia sẻ trên Dân trí, chị Hoa ở khu dân cư Long Thịnh (quận Cái Răng, Cần Thơ) cho biết, giữa năm 2017 chị mua miếng đất gần nhà có diện tích 100 mét vuông trị giá hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây mấy ngày có người hỏi mua lại 1,5 tỷ đồng nhưng chị chưa bán.

Tương tự chị Hoa, anh Hùng ở Bình Thủy (Cần Thơ) chia sẻ, tháng 8/2017, anh mua miếng đất có diện tích 10x35m ở khu Cồn Khương (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) với giá 2,5 tỷ đồng. Hiện có người trả giá 4,6 tỷ đồng để mua lại mảnh đất này nhưng anh Hùng chưa đồng ý.

Chị Chinh ở quận Cái Răng cũng cho biết chị mua một miếng đất của diện tích 92 mét vuông vào năm tháng 10/2016 với giá 500 triệu đồng nhưng hiện nay đã lên khoảng 1,1 tỷ đồng.

Theo Thanh niên, hiện ở Cần Thơ, giao dịch bất động sản sôi động nhất phải kể đến các khu vực như: cồn Khương, dự án cầu và đường Trần Hoàng Na, khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực Hồ Bún Xáng (quận Ninh Kiều).

Giá nhà đất Cần Thơ tăng từng ngày, chủ đất sẵn sàng đền cọc gấp đôi để bán giá cao hơn
Giá nhà đất tại nhiều khu vực tại Cần Thơ thay đổi từng ngày. (Ảnh: Dân trí)

Đáng chú ý, giá đất tăng cao từng ngày ở nhiều khu vực tại Cần Thơ khiến chủ đất sẵn sàng “nhổ cọc”, chấp nhận bồi thường, để bán cho người khác với giá cao hơn.

Chị Hiền ở quân Ô Môn cho biết, vừa qua chị có ý định chuyển nhà về quận Cái Răng sinh sống. Qua lời giới thiệu của một số bạn bè, chị biết một thửa đất tại phường Thường Thạnh (Cái Răng) khoảng 100 mét vuông được rao bán với giá 560 triệu đồng. Do khu vực này thuận lợi cho công việc nên vợ chồng chị đồng ý mua và đưa trước số tiền cọc 40 triệu đồng.

Hợp đồng 2 bên kí kết được gần một tuần sau, vợ chồng chị Hiền bất ngờ nhận được điện thoại là từ chủ đất thông báo không bán nữa, sẵn sàng đền tiền cọc gấp đôi.

Sau khi tìm hiểu, chị Hiền được biết thửa đất ấy mới có người trả giá cao hơn 200 triệu đồng nên chủ đất muốn bán cho người khác để thu lời. Ông Phan Thanh Hòa, Phó Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai quận Cái Răng, cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay, lượng hồ sơ giao dịch về nhà, đất tăng cao. Trung bình mỗi tháng tại văn phòng tiếp nhận trên 3.000 bộ hồ sơ, trong đó gần 2.000 lượt hồ sơ chuyển nhượng đất, còn lại là đăng kí giao dịch đảm bảo. Trung bình mỗi ngày văn phòng tiếp nhận 130 lượt hồ sơ. Theo ông Hòa, con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên và đi kèm với con sốt giá bỏng tay.

Lý giải nguyên nhân khiến giá nhà đất ở Cần Thơ thời gian gần đây tăng cao, một chuyên gia về kinh tế ở Cần Thơ cho rằng do thời điểm hiện tại, lãi suất huy động ngân hàng không hấp dẫn và gần đây diễn ra sự cố mất tiền gửi ở một số ngân hàng nên người dân e ngại.

Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân ai cũng có sẵn tâm lý thích lợi nhuận cao, nên các môi giới cứ tung hô nhu cầu đang tăng, làm cho các nhà đầu tư cá nhân đổ xô mua để chờ tăng giá. Kết quả là giá nhà đất tại Cần Thơ trong thời gian ngắn đã tăng rất nhanh.

Các chuyên gia dự báo trong những tháng tiếp theo, thị trường địa ốc ở Cần Thơ sẽ tiếp tục sôi động, nhất là khi hạ tầng giao thông đang phát triển. Như dự án đường cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, cầu Vàm Cống, đường hàng không, cảng biển đã hình thành.

Nguyễn Trang