5 tháng đầu năm, thị trường bất động sản tăng nhiệt ở nhiều phân khúc, đặc biệt “sốt bỏng tay” ở phân khúc đất nền. Cùng với đó, số lượng các doanh nghiệp địa ốc được thành lập cũng gia tăng chóng mặt với số vốn lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), trong 5 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng nhanh nhất ở tất cả các ngành, lĩnh vực, với 2.600 doanh nghiệp, chiếm 41,1%. Bình quân mỗi ngày có hơn 17 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này được thành lập mới.

Kinh doanh bất động sản cũng dẫn đầu số vốn đăng ký trong tất cả các ngành nghề. Theo đó, trong 5 tháng đã có số vốn đăng ký là 150.000 tỷ đồng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (chiếm 28,9% tổng số vốn đăng ký).

Như vậy, với 150.000 tỷ trong 5 tháng, trung bình mỗi ngày có 10.000 tỷ đồng đổ vào lĩnh vực bất động sản.

Theo Infonet, các chuyên gia cho rằng sự tăng trưởng của thị trường cùng lợi nhuận tốt của hàng loạt các ông lớn ngành địa ốc là động lực khiến các doanh nghiệp bất động sản “mọc lên như nấm”.

Quan sát trên thị trường có thể thấy tính từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp bất động sản tấn công mạnh mẽ vào thị trường để giành thị phần, đặc biệt là ở lĩnh vực đang sốt nóng như đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng.

Đơn cử như tại Tp.HCM, Công ty Địa ốc Phú Long liên tục tấn công thị trường bất động sản bằng các đợt mở bán liên tiếp dự án biệt thự, liền kề Dragon Village (Quận 9, Tp.HCM). Sau 2 đợt mở bán trong quý I/2018, 100% số lượng căn tung ra đều được đặt mua.

Ngoài lĩnh vực đất nền, nhiều doanh nghiệp cũng lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng. Đơn cử như Novaland đã bắt đầu mở rộng sang phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Hội An, Cam Ranh, Đà Lạt, Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu…. Bên cạnh đó, Sunshine Group mới đây cũng đã tuyên bố về dự án biểu tượng Nha Trang với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng Sunshine Marina Nha Trang Bay.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2018, TS.Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế, cho rằng năm 2018 nằm ở cuối chu kỳ 10 năm 1 lần thị trường bất động sản quay vòng sinh lão bệnh tử. Chính vì vậy, thị trường bất động sản 2018 sẽ phát triển rất tốt.

Cũng theo ông Chung, lợi nhuận mang về từ kinh doanh bất động sản cho các doanh nghiệp đang ở mức rất lớn, chỉ cần bỏ 1 đồng sẽ thu về 1,5-2 đồng. Đây chính là nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập trên thị trường hiện nay gia tăng nhanh chóng.

Nguyễn Trang