Một số địa phương đã chấm xong bài tự luận thi THPT quốc gia môn Ngữ văn và tiếp tục chuyển sang các môn trắc nghiệm với kết quả khả quan: tỉnh Hải Dương, Phú Thọ đã có điểm 9,5 môn Ngữ văn, điểm 10 bài thi Giáo dục Công dân trong tổ hợp Khoa học Xã hội cũng xuất hiện.

Theo VnExpress, sáng 6/7, bà Nguyễn Thị Tiến – Trưởng ban chấm thi THPT quốc gia 2018 của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hải Dương, cho biết đã chấm xong 20.000 bài tự luận Ngữ văn. Điểm cao nhất là 9,5, một số em được 9 điểm.

Phổ điểm của môn Ngữ Văn tại cụm chấm thi Hải Dương chủ yếu từ 5-7 và đã xuất hiện một số trường hợp bị điểm liệt (0-1 điểm).

Với 13.500 bài thi THPT quốc gia môn Ngữ Văn, tỉnh Phú Thọ cũng “cán đích” việc chấm thi môn tự luận duy nhất với mức điểm phổ biến từ 5-8 điểm, 25% số bài bị điểm dưới trung bình.

Theo thống kê chưa đầy đủ về kết quả của môn Ngữ văn, Hội đồng thi tỉnh Phú Thọ không có thí sinh nào bị điểm 0 nhưng có 5 bài thi Ngữ Văn bị 0,75 điểm do quá kém; 1 thí sinh đạt điểm 9,5 và 1 thí sinh 9 điểm.

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đến nay đã chấm xong hơn 12.900 bài Ngữ văn trong đó có 9 bài được từ 9 điểm trở lên, 1-2 bài bị điểm liệt.

Gay cấn cuộc đua vào đại học: Bài thi điểm cao xuất hiện nhiều hơn
Cán bộ chấm thi bài tự luận Ngữ văn thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, theo Dân Trí, chiều 4/7, TP. HCM đã hoàn tất việc chấm thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia.

Nhiều giáo viên tham gia chấm thi cho biết, lượng bài thi đạt từ 8 điểm ít và chưa ghi nhận bài thi đạt điểm 9. Mức điểm cao nhất là 8,75 và phổ điểm chủ yếu ở mức 5-6 điểm.

“Trung bình mỗi phòng thi chấm 24 bài thi thì chỉ 8-10 bài đạt trên trung bình. Nếu tính luôn những giáo viên quen biết cùng tham gia chấm thì có thể là 6.000 bài mới có 3 bài được điểm 8”, một giám khảo chia sẻ.

Sau khi hoàn tất việc chấm thi môn tự luôn, nhiều địa phương như Phú Thọ, Hải Phòng, Hưng Yên tiếp tục chuyển chấm trắc nghiệm và hoàn thành một phần bài thi.

Theo VietNamNet, ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, địa phương đang chấm đến khâu cuối cùng của chấm thi trắc nghiệm. Đặc biệt, đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân. Dự kiến, ngày 8/7, Phú Thọ sẽ hoàn thành công tác chấm thi và sẽ gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, nhiều địa phương như Hải Dương mới dừng ở bước đầu trong 4 bước chấm trắc nghiệm là quét ảnh và gửi đĩa CD lần một về Bộ Giáo dục.

Theo quy định, chậm nhất ngày 10/7 các địa phương phải hoàn thành việc chấm thi và gửi dữ liệu kết quả về Bộ Giáo dục để hoàn tất dữ liệu điểm chung của cả nước và ngày 11/7 sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia.

Thúy Quỳnh