Trong lúc dọn nhà, một gia đình ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện chiếc rương gỗ chứa gần 140 tờ tiền mệnh giá 1 hào, 1 đồng được phát hành cách đây hơn nửa thế kỷ còn mới tinh, chưa hề bị gấp nếp.

Báo Vietnamnet cho biết, người phát hiện tập tiền trên là anh Kha Văn Thìn (sinh năm 1988, trú ở bản Xốp Thận, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn). 

Anh Thìn đếm lại xấp tiền. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Anh Thìn cho biết trên Báo Nghệ An, gia đình anh sống ở trong ngôi nhà sàn này đến nay đã 4 thế hệ. Mấy năm, trong lúc dọn nhà để tìm một số hồ sơ làm chế độ dân công hỏa tuyến cho ông nội là Kha Xiêng Pha (đã mất năm 1999), anh Thìn phát hiện chiếc rương bằng gỗ nằm trong phòng ngủ. Đây là chiếc rương được ông Pha cất kín để đựng các thứ đồ quan trọng.

Xấp tiền cổ được gia đình anh Thìn sở hữu. (Ảnh: Infonet)

Báo Đời sống và Pháp luật thông tin, khi kiểm tra trong chiếc rương, mọi người phát hiện bên trong có một chiếc ví đựng một xấp tiền được buộc kỹ bằng dây dù. Qua kiểm tra, có tổng cộng gần 140 tờ chủ yếu loại 1 hào, 2 hào và một số tờ 1 đồng. Những tờ tiền này đều còn mới, chưa hề bị gấp nếp. Các tờ loại 1 hào, 2 hào được phát hành năm 1958, còn loại 1 đồng phát hành năm 1976.

Tờ tiền 1 hào còn rất mới. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trên Báo Văn hóa anh Thìn cho biết sau khi phát hiện tiền của ông để lại, anh đã cho người thân và bạn bè một số tờ làm kỷ niệm, hiện anh chỉ giữ 125 tờ.

Anh Thìn chia sẻ với báo Infonet: “Đây được coi như là vật kỷ niệm của ông nội để lại và chúng tôi cũng không có ý định bán hay đổi”.

Khôi Minh (tổng hợp)