Chính phủ Argentina đang xem xét tái đánh thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng nông sản nhằm trấn an nỗi lo của thị trường về việc thâm hụt ngân sách của nước này đang ngày càng phình to.

Theo một nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mauricio Macri đang cân nhắc khôi phục việc áp thuế xuất khẩu 10% đối với mặt hàng ngô và lúa mì.

Theo kế hoạch này, khoản thuế 10% nói trên sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2019. Thuế xuất khẩu đối với đậu tương thô, bột dầu nành và dầu đậu nành sẽ vẫn được giữ nguyên cho đến cuối năm sau.

Ông Mauricio Macri có kế hoạch thay đổi toàn diện nhằm khôi phục niềm tin của thị trường khi kinh tế nước này đang bước vào cuộc suy thoái thứ 2 chỉ trong vòng 3 năm qua. Tỷ lệ lạm phát của Argentina đang ở mức cao kỷ lục, lên tới con số 30%.

Khi nhậm chức vào tháng 12/2015, Tổng thống Mauricio Macri đã loại bỏ thuế xuất khẩu đối với ngô và lúa mì vì tin rằng nông nghiệp sẽ làm sống lại nền kinh tế của Argentina.

Nông dân Argentina đã ca ngợi chính sách này của ông Macci và đẩy mạnh trồng trọt. Ông Macri cũng đã bắt đầu giảm thuế đối với đậu tương, bột đậu tương và dầu đậu nành.

argentina xem xet khoi phuc thue xuat khau nong san
Xuất khẩu nông sản Argentina dự kiến tăng mạnh trong 2019. (Ảnh: Bloomberg)

“Argentina không thể hạn chế chi tiêu, do đó họ chỉ có thể ngừng cắt giảm thuế để bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách”, nhà phân tích Amilcar Collante tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế La Plata nhận định.

Argentina là quốc gia xuất khẩu đậu nành và dầu đậu nành lớn nhất thế giới. Xuất khẩu nông sản đã đem về cho nước này 21,4 tỷ USD vào năm 2017. Sau đợt hạn hán làm tê liệt hoạt động trồng trọt trong năm nay, sản xuất nông sản dự kiến sẽ hồi phục vào năm 2019.

Argentina đang là một trong nhiều thị trường mới nổi rơi vào vòng xoáy khủng hoảng năm nay. Bất chấp những biện pháp khắc phục, đồng Peso của nước này vẫn tiếp tục trượt giá dài. Riêng trong phiên ngày 30/8, đồng tiền này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục 39,25 Peso đổi 1 USD, mất giá hơn 13% so với phiên trước.

Điều đáng nói là diễn biến này xảy ra ngay sau khi ngân hàng trung ương Argentina nâng lãi suất đồng Peso lên mức 60%, cao nhất trong số các đồng tiền trên toàn cầu.

Argentina đang nỗ lực đẩy nhanh việc giải ngân gói cứu trợ 50 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tránh nguy cơ nền kinh tế sụp đổ do thâm hụt ngân sách và lạm phát rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Tổng Hợp