Doanh thu bán lẻ trong dịp lễ Giáng sinh năm nay ở Mỹ được dự báo sẽ lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD nhờ tỷ lệ lạm phát thấp, thu nhập tăng trưởng vững chắc và niềm tin người tiêu dùng cao hơn.

Theo nghiên cứu của hãng phân tích eMarketer, tổng doanh thu bán lẻ tính trong 2 tháng cuối năm nay tại Mỹ dự kiến sẽ đạt 1.002 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2017, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2011.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về tương lai của các nhà bán lẻ truyền thống ở Mỹ, sau khi hai hãng bán lẻ lớn là Sears và Toys ‘R’ Us phải tuyên bố phá sản trong năm nay. Nhiều hãng bán lẻ truyền thống khác cũng phải đóng hàng trăm cửa hiệu trên khắp nước Mỹ vì không cạnh tranh nổi với các “đại gia” thương mại điện tử như Amazon và eBay.

eMarketer dự báo doanh thu của ngành bán lẻ truyền thống tại Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm sẽ tăng 4,4% so với năm 2017, đạt hơn 878 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ trực tuyến trong dịp này được dự báo tăng 16,6%, đạt gần 124 tỷ USD, chiếm 12,3% tổng doanh thu bán lẻ mùa Giáng sinh 2018 ở Mỹ.

Cindy Liu, chuyên gia phân tích của eMarketer, cho rằng “trận chiến” chính của các doanh nghiệp bán lẻ Mỹ sẽ là giành thị phần ở mảng bán lẻ trực tuyến. Để có thể gia tăng sức cạnh tranh với những ông lớn thương mại điện tử như Amazon, các hãng bán lẻ sẽ buộc phải tung nhiều chiêu khuyến mãi như giao hàng miễn phí và nhanh.

Trong khi đó, Amazon đã sớm gia tăng sức ép lên các hãng bán lẻ truyền thống trong mùa mua sắm cuối năm. Ngày 5/11, Amazon tuyên bố tạm dỡ các yêu cầu về giá trị đơn hàng tối thiểu, đồng nghĩa với việc tất cả khách hàng đều có thể được hưởng giao hàng miễn phí trong một khoảng thời gian giới hạn.

Vỹ An (Tổng hợp)