Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 6/2 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Múa heo ‘độc nhất vô nhị’ mừng Tết Kỷ Hợi ở Sài Gòn

Để chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019, đội lân Nhơn Nghĩa Đường đã sáng tạo ra màn múa heo “độc nhất vô nhị” với ý nghĩa các gia đình đều hạnh phúc trong năm mới, theo báo Thanh Niên.

Trong thời điểm cận kề cái tết, nhiều đoàn lân sư rồng đang tất bật chuẩn bị đạo cụ, tập luyện cho mùa biểu diễn lớn nhất trong năm. Mỗi đoàn lân đều có một nét biểu diễn hầu như giống như nhau. Tuy nhiên, ở đoàn lân Nhơn Nghĩa Đường lại có sự sáng tạo đặc biệt trong việc tạo hình và múa theo phong cách linh vật “hợi” của năm 2019.

Theo võ sư Lưu Kiếm Xương (Trưởng đoàn lân sư rồng Nhơn Nghĩa Đường), cũng như mọi năm ngoài việc biểu diễn múa lân sư rồng, đoàn lân của ông đều chế tác các linh vật của từng năm và múa theo từng đặc điểm cụ thể về con vật ấy. Mỗi một linh vật đều mang một nét đặc trưng riêng và cách múa theo từng năm cụ thể.

Đặc biệt năm Kỷ Hợi sắp đến, đoàn lân Nhơn Nghĩa Đường đã cải biến, mang linh vật hợi múa mừng năm mới cùng với đoàn lân của mình. Đạo cụ múa hợi cũng không khác gì so với múa lân. Trong đội hình “hợi” của võ sư Lưu Kiếm Xương sẽ có hai nhân vật chính là heo mẹ và heo cha.

Đội lân mất gần 2 tháng để chế tạo linh vật heo múa trong Tết Nguyên đán này. (Ảnh: Thanh Niên)

Võ sư Lưu Kiếm Xương cho biết, việc tạo tác linh vật do chính tay các thành viên đội lân của ông đảm trách. Lấy ý tưởng từ cách quan sát con heo ở ngoài đời thật, ông Xương cùng các học trò tự tay tạo hình, mô phỏng con heo..

Việc chế tạo đầu heo cũng gần tương tự như chế tạo đầu lân, rồng hoặc sư tử thường thấy.

Giá vé xe khách khai xuân tăng gần gấp 3 lần ngày thường

Ngày 6/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán), nhiều hãng xe khách đã hoạt động lại sau Tết. Theo khảo sát, trong khi giá vé xe từ miền Trung đi các tỉnh miền Bắc tăng nhẹ thì vé xe đi các tỉnh miền Nam tại tăng “không phanh” khiến nhiều hành khách ngán ngẩm, theo VTC News.

Cụ thể, tại tỉnh Nghệ An, vé xe ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Tân Kỳ… đi Hà Nội có giá 250.000 đồng/vé, giá vé ngày thường là 150.000 đồng.

Cũng tại các huyện này, giá vé đi TP.HCM ngày thường có giá 650.000 đồng/vé, tuy nhiên, thời điểm này đã “đội” lên gần gấp 3 lần với giá 1,8 triệu đồng/vé. 

Việc các nhà xe đồng loạt tăng giá vé xe khiến nhiều hành khách khốn đốn. Đáng nói, tuy giá tăng cao nhưng việc nhồi nhét trên các chuyến xe vẫn tiếp diễn, nhiều hành khách phải nằm luồng nhưng vẫn ngậm ngùi trả tiền vé đắt gấp 3 lần.

Giá vé tăng gần gấp 3 lần những vẫn xảy ra tình trạng nhồi nhét, chở quá tải. (Ảnh: VTC News)

Việc kê khai tăng giá vé dịp Tết để các nhà xe bù vào chiều chạy rỗng từ tuyến tỉnh trở về thành phố và chi trả các chi phí đều tăng trong dịp Tết. Tuy nhiên, trên cơ sở đó, các nhà xe phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, phòng chống cháy nổ, chạy đúng tuyến, chở đúng số ghế theo quy định.

Công nhân vệ sinh ở Đà Nẵng nhận thêm 617 triệu đồng trong đêm giao thừa

Tối 4/2 (ngày 30 tháng Chạp), Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng tổ chức lì xì cho công nhân theo chủ trương mới nhất của UBND TP.Đà Nẵng là hỗ trợ thêm 617 triệu đồng cho 1.039 công nhân vệ sinh môi trường làm việc trong đêm giao thừa và Tết Nguyên đán, theo báo Thanh Niên.

Cụ thể, 992 công nhân dọn rác trong đêm ngày 4 và rạng sáng 5.2 được lì xì 500.000 đồng/người (tương đương 496 triệu đồng).

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng và Sở Tài nguyên Môi trường tặng quà cho công nhân vệ sinh Q.Hải Châu đêm Giao thừa 4/2. (Ảnh: Thanh Niên)

147 người lao động trực tiếp của các Xí nghiệp Quản lý bãi – xử lý chất thải, Vận chuyển, Môi trường sông biển, Sửa chữa (thuộc Công ty CP  Môi trường đô thị Đà Nẵng) được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày trong 4 ngày làm việc Tết (111,6 triệu đồng).

Đây là khoản tăng thêm ngoài các chính sách đãi ngộ dịp Tết đã chăm lo cho công nhân vệ sinh từ trước đó.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, lượng rác thải sinh hoạt trong những ngày Tết của TP.Đà Nẵng tăng đột biến hơn 30%. Từ 20 tháng Chạp trở đi, mỗi ngày phải thu gom, xử lý từ 1.200 – 1.300 tấn rác, từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 4 Tết dự kiến lượng rác đến 2.000 – 2.300 tấn/ngày.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một kỳ nghỉ lễ vui vẻ!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News