Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 30/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Có 4 người Việt trong vụ máy bay lao xuống đầm nước tại Indonesia

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, có 4 công dân Việt Nam là hành khách trong vụ máy bay hãng hàng không Air Niugini của Papua New Guinea trượt khỏi đường băng và lao xuống đầm nước khi đang hạ cánh tại Micronesia ngày 28/9.

Hiện trường nơi xảy ra sự cố rơi máy bay. (Ảnh: Facebook)

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Philippines và các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để hỗ trợ và hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm đưa bốn công dân Việt Nam về nước, theo VnExpress.

Hiện các hành khách được Air Niugini cung cấp chỗ ở, ăn uống trong thời gian lưu trú tại Micronesia.

Chiếc máy bay rơi đang được cứu hộ. (Ảnh: PLO)

Trước đó, chiếc Boeing 737-800 khởi hành từ đảo Pohnpei, Micronesia đến thủ đô Port Moresby, đã gặp sự cố sau khi trượt khỏi đường băng tại sân bay quốc tế Chuuk ở Liên bang Micronesia, một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương, phía Đông Bắc của Papua New Guinea.

Vài phút sau khi máy bay lao xuống đầm nước, ngư dân địa phương nhanh chóng tiếp cận hiện trường cùng đội tàu nhỏ để cứu người. Hãng hàng không cho biết “thời tiết rất xấu, mưa lớn, tầm nhìn kém” vào thời điểm xảy ra sự cố.

Rất may, tất cả hành khách đã được cứu sống an toàn khỏi chiếc máy bay Boeing 737-800 bị ngập nước một phần của hãng hàng không Air Niugini.

Gần 30 tỉnh không tăng biên chế để tuyển thêm giáo viên

Nhiều tỉnh đang cắt, giảm biên chế giáo viên, nhất là giáo viên hợp đồng để đạt mục tiêu giảm ít nhất 10% biên chế vào năm 2021.

Cả nước có 28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên cho năm học 2018-2019. Đó là các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Bình Dương, Trà Vinh, Đồng Tháp, Kiên Giang…, theo Dân Trí.

Theo Bộ Giáo dục, số lượng biên chế giáo viên mầm non, phổ thông tuyển mới năm nay là 34.242 biên chế (mầm non: 13.939; tiểu học: 10.538; THCS: 7109; THPT: 2656).

So với nhu cầu sử dụng vẫn còn thiếu 75.730 giáo viên sau khi đã được giao thêm biên chế để tuyển dụng, đông nhất là cấp mầm non với 43.732 giáo viên; tiểu học: 18.953 người; THCS:10.143 người; THPT: 3161 người.

Riêng cấp THCS, hiện có tình trạng thừa, thiếu cục bộ giữa các môn học ở một số cơ sở giáo dục trong một tỉnh và giữa các tỉnh/thành phố với nhau không điều tiết được. Vì thế, hiện cả nước thiếu 10.143 giáo viên THCS nhưng vẫn thừa 12.165 giáo viên của bậc học này, theo Báo Giáo dục thời đại.

gan 30 tinh khong tang bien che de tuyen them giao vien
Giáo viên cắm bản ở Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An)

(Xem chi tiết)

Diện tích bến bãi tại TP. HCM chỉ đáp ứng 20% nhu cầu người dân

Đến nay diện tích bến bãi tại TP. HCM chỉ đạt 20% nhu cầu của người dân, riêng bãi gửi xe cá nhân mới đáp ứng 1%.

Theo kết quả rà soát, quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh của Sở GTVT TP. HCM, hiện tổng diện tích bến bãi là 225,6 ha, với 35 vị trí, chia thành 7 loại hình: Bãi kỹ thuật xe bus, bến xe bus, bến xe liên tỉnh, bãi đỗ ô tô, bãi đậu taxi, bến ôtô hàng, bến hàng hóa.

So với chỉ tiêu quy hoạch, diện tích này chỉ đạt khoảng 20% (thiếu 918,28 ha), số vị trí đạt 28% (thiếu 91 điểm) so với nhu cầu sử dụng của người dân. Đặc biệt, bãi đỗ ô tô, xe cá nhân chiếm tỉ lệ cực thấp, chỉ khoảng 1%.

dien tich ben bai tai tp hcm chi dap ung 20 nhu cau nguoi dan
Diện tích các loại hình bến bãi trên địa bàn TP.HCM hiện có theo quy hoạch. (Ảnh: Zing)

Theo Báo Giao Thông, dự kiến trong quý IV/2018, TP. HCM sẽ khởi công 2 bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám và sân khấu Trống Đồng. Ngoài ra, dự án bãi đậu xe tại công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư cũng được TP. HCM phê duyệt. Tuy nhiên, do dự án có quy mô lớn, giải pháp thiết kế phức tạp nên sẽ khởi công đầu năm 2019 và hoàn thành năm 2022.

dien tich ben bai tai tp hcm chi dap ung 20 nhu cau nguoi dan
Mô hình bến đỗ xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám. (Ảnh: Báo Giao Thông)

(Xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News