Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 10/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Siêu bão Mangkhut cùng áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương xuất hiện cơn bão rất mạnh, có tên quốc tế là MANGKHUT. Cơn bão này đang mạnh thêm và có thể đạt cấp siêu bão. Bão MANGKHUT có xu hướng di chuyển về phía bắc Biển Đông trong 4-5 ngày tới.

Vị trí áp thấp nhiệt đới gần đảo Đài Loan và bão Mangkhut sáng 10/9. Bão Mangkhut có thể đạt cấp siêu bão khi tới gần Philippines. (Ảnh: TSR).

Vào 7h sáng nay (10/9), trên vùng biển phía đông nam Đài Loan có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 122,4 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 200km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50km tính từ vùng tâm ATNĐ. (Chi tiết)

Đề xuất miễn phí xe buýt cho học sinh TP. HCM

Trong chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tổ chức ngày 9/9, bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM cho rằng, đề xuất trợ giá dịch vụ xe buýt cho học sinh sinh viên là đúng đắn vì mục tiêu đảm bảo an toàn, hạn chế ùn tắc giao thông.

Trước đây, Sở đã vận động một số trường học phát triển loại hình xe đưa đón học sinh, nhưng do giá dịch vụ cao nên phụ huynh đăng ký không nhiều. Bên cạnh đó, do việc phân tuyến, phân luồng chưa phù hợp, xe chạy chưa đúng giờ, việc tiếp cận xe buýt khó khăn… số lượng học sinh đi xe buýt ngày càng giảm, đặc biệt tại các huyện ngoại thành.

Bà Thu đề xuất, tại các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ… học sinh được trợ giá 4 lượt/ngày và 2 lượt/ngày cho các quận nội thành.

 

de xuat mien phi xe buyt cho hoc sinh tp hcm
Một điểm chờ xe buýt ở TP. HCM. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ – bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm cho biết, huyện có 4 tuyến buýt được trợ giá với gần 60 xe, hoạt động từ 4-21h. 23 trường được bố trí xe buýt đưa đón và số học sinh đăng ký đi xe buýt chiếm 54 %.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP. HCM cho Báo Tiền Phong biết, đề xuất của Sở GD&ĐT khá hay và trong khả năng của thành phố, có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, cần cải thiện chất lượng phương tiện cũng như thái độ của nhân viên bởi nhiều người dân còn phàn nàn về việc bỏ trạm, lái xe cẩu thả, dừng không đúng trạm, không sát lề… (Chi tiết)

Để vỡ hồ chứa chất thải phân bón ở Lào Cai, nhà máy DAP2 bị yêu cầu dừng hoạt động

Sau vụ vỡ đập bờ bao khiến 45.000 m3 bùn thải chứa hóa chất tràn ra khu dân cư, khoảng 600 tấn vôi bột được rắc xuống đầu các dòng suối để xử lý ô nhiễm và nhà máy DAP2 bị yêu cầu dừng hoạt động.

de vo ho chua chat thai phan bon o lao cai nha may dap2 bi yeu cau dung hoat dong
Bùn thải chứa hóa chất tràn ra môi trường gây nguy cơ ô nhiễm đất và nguồn nước. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Báo Lào Cao đưa tin, ngày 10/9, tỉnh này vẫn đang khắc phục sự cố môi trường vụ vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP2 (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – Vinachem) tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng).

Đến 9h sáng nay, hơn 600 tấn vôi bột đã được rắc xuống các địa điểm gần nguồn nước, ven các dòng suối, mương… để trung hòa độ PH trong nước, đất khi bùn thải chứa hóa chất tràn ra môi trường.

Kết quả quan trắc tại các dòng chảy của suối Nhuần và suối Trát, chất lượng nước đã cơ bản ổn định với pH=6,6 đến 9,0.

Tỉnh đã thông báo cho người dân tạm thời không sử dụng nước tại các suối: Suối Phú Nhuận, Suối Trát, Suối Mã Ngan, Suối Hoai…

TS Trần Thế Loãn – nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho Báo Tiền Phong biết, sự cố sẽ không ảnh hưởng nhiều bởi khi ra đến sông Hồng, nước thải bị pha loãng, tác động lớn và lâu dài vẫn là hệ sinh thái.

de vo ho chua chat thai phan bon o lao cai nha may dap2 bi yeu cau dung hoat dong
Vôi bột được sử dụng để trung hòa axit trong bùn thải. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Có tổng số 39 hộ dân xã Phú Nhuận và thị trấn Tằng Loỏng bị thiệt hại trực tiếp do dòng bùn thải chảy qua, gây hư hại nhà cửa, tài sản, vật nuôi, cá và cây trồng. Hiện, mỗi hộ dân được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – (Vinachem) hỗ trợ 5 triệu đồng, Công ty Cổ phần DAP2 là 2 triệu đồng.

de vo ho chua chat thai phan bon o lao cai nha may dap2 bi yeu cau dung hoat dong
Bờ bao của hồ chứa bùn thải đang được gia cố lại. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Theo VTC News, hiện Lào Cai đã yêu cầu nhà máy DAP2 tạm dừng hoạt động để xử lý triệt để sự cố. Ngoài ra, nhiều ngày tới vẫn phải trung hòa nguồn nước tại những nơi bị ảnh hưởng, theo dõi độ an toàn tầng nước mặt. (Chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News