Chính phủ đề xuất chỉ cho nuôi động vật cảnh, chăn nuôi nhỏ không vì mục đích thương mại trong nội thành để giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn tính khả thi của quy định này.   

Sáng ngày 13/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Nguyễn Xuân Cường trình dự án Luật chăn nuôi tại phiên họp Thường vụ Quốc hội.

Theo điều 7 dự Luật, chăn nuôi trong nội thành, nội thị, trang trại trong khu dân cư là hành vi bị nghiêm cấm. Đối với nội thị chỉ được nuôi động vật cảnh và chăn nuôi nhỏ lẻ không vì mục đích thương mại.

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết, sau khi thẩm tra, Thường trực Ủy ban đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét và quy định lại các hành vi nghiêm cấm cho phù hợp hơn.

“Việc cấm chăn nuôi trong nội thành, nội thị, cấm chăn nuôi trang trại trong khu dân cư cần có lộ trình. Thực tế, có trường hợp chăn nuôi ở khu vực trên vẫn đảm bảo quy định về tiêu chuẩn, điều kiện của cơ sở chăn nuôi và môi trường”, ông Dũng nói.

Trưởng ban Dân nguyện – Nguyễn Thanh Hải băn khoăn về quy định trên. Bà Hải lấy ví dụ, nếu nuôi con gà tre làm cảnh, đẻ trứng để gia đình tiêu thụ hoặc biếu bạn bè không vì mục đích thương mại nhưng thừa ra một chút muốn bán thì như thế nào?.

Đức Huy