Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự án Luật Chăn nuôi sửa đổi ngày 6/12 do VCCI phối hợp với Cục Chăn nuôi tổ chức, nhiều đại biểu tỏ ra bức xúc khi đề cập tới sự chồng chéo trong kiểm tra nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại diện Công ty TNHH Vĩnh An, ông Lê Giang cho biết việc kiểm tra nguyên liệu chẳng những khiến công ty mất thời gian mà còn tốn nhiều chi phí. Từ năm 2013 tới nay, mỗi năm doanh nghiệp này đã mất khoảng 300 triệu đồng cho chi phí kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Nguyên nhân dẫn đến sự tốn kém này là do chi phí lưu kho, lưu bãi. Chỉ cần lực lượng chức năng kéo dài thời gian kiểm tra thì doanh nghiệp coi như “lĩnh đủ”. “Nếu cải cách được vấn đề này sẽ giảm ngay được hàng chục nghìn tỷ đồng chi phí kiểm nghiệm cho DN, chưa kể chi phí lưu kho, lưu bãi”, đại diện công ty Vĩnh An nói.

Việc chồng chéo trong quản lý thức ăn chăn nuôi đang làm khó cho nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc xác định chi phí kiểm tra tính trên giá trị lô hàng là hết sức vô lý. Ví dụ, chi phí kiểm tra độ đạm mất khoảng 350.000 đồng/lần, nhưng cơ quan quản lý thu phí tính trên giá trị lô hàng, ví dụ lô hàng trị giá nửa triệu USD mất khoảng 9 triệu đồng tiền phí.

Mặt khác, cùng một con tàu, cơ quan quản lý chỉ lấy 1-2 mẫu, tuy nhiên tàu đó chở hàng cho khoảng 60 chủ hàng thì vẫn lấy phí của tất cả 60 chủ hàng đó, nhiều trường hợp chi phí cả tàu lên tới 1 tỷ đồng.

Thời gian kiểm tra kéo dài cũng là điều khiến các doanh nghiệp bức xúc. Vị đại diện nói trên cho biết việc kiểm tra tại các cảng ở khu vực phía Nam thường được xử lý tương đối nhanh và chỉ gói gọn trong 1 ngày. Trong khi đó, tại khu vực cảng Hải Phòng, việc kiểm tra thường kéo dài tới 2 ngày hoặc hơn, đặc biệt là vào các ngày Thứ 7, Chủ Nhật.

Một vấn đề khác cũng khiến các doanh nghiệp đau đầu là việc kiểm tra chồng chéo của các cơ quan chức năng. Cùng một mặt hàng là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nhưng các doanh nghiệp vừa bị cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, vừa bị các cơ quan kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật kiểm tra.

Cùng ý kiến với ông Giang, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thường có khối lượng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tấn, nếu thời gian làm thủ tục kéo dài thì chi phí rất lớn, chất lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng, rất phiền toái cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thừa nhận việc quản lý vật tư nông nghiệp đang có sự chồng chéo giữa các đơn vị kiểm tra chất lượng, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật trong cùng bộ chủ quản.

Bà Kim Anh cho biết Bộ sẽ kiểm tra lại những phản ánh của doanh nghiệp và sẽ chấn chỉnh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Diệu Chi