17 công trình nhà cao tầng ở Hà Nội đã đưa vào sử dụng nhưng vi phạm các quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn hiện hành sẽ được cơ quan liên ngành kiểm tra và tìm hướng khắc phục.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đưa ra tại buổi làm việc với Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66- Bộ Công an) về phối hợp tăng cường đảm bảo công tác trong các công trình cao tầng ngày 5/4.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhận định, 17 công trình nhà cao tầng ở Hà Nội vi phạm các quy định về phòng cháy, không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn, những trường hợp này rất phức tạp. Đoàn liên ngành sẽ kiểm tra cụ thể từng công trình và bàn giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, trước mắt sẽ tập trung cho công tác PCCC tại các công trình cao tầng, trong đó có việc nâng cao ý thức người dân sống tại các tòa nhà này.

Trong buổi làm việc, Phó cục trưởng C66 (Bộ Công an) Bùi Quang Việt cho hay, thời gian qua cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ với tính chất rất nghiêm trọng, trong đó có vụ cháy tòa nhà chung cư cao tầng Carina gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an địa phương tổng rà soát về công tác phòng cháy ở tòa nhà cao tầng, báo cáo về Bộ trước ngày 15/4.

Lãnh đạo hai cơ quan khẳng định không có việc “hạ chuẩn” quy định về phòng cháy đối với 17 công trình này mà là nghiên cứu giải pháp thay thế khả thi.

Trước đó, Tp.Hà Nội đề nghị hạ tiêu chuẩn cho 17 chung cư vi phạm về PCCC đã đưa vào sử dụng nhưng không có khả năng khắc phục theo quy định hiện hành…

Trong đó, những công trình không thể thi công hệ thống hút khói được đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng.

Minh Tú