Nổi tiếng với khả năng kiếm tiền siêu đẳng và sở hữu khối tài sản kếch xù, những tỷ phú lừng danh như Bill Gates và Mark Cuban lại có cách tiêu xài không hề giống nhau đối với khoản tiền đầu tiên họ kiếm được.

Bill Gates mạnh tay tậu ngay xế sang Porsche

Bill Gates vốn được biết đến là một trong những tỷ phú hào phóng nhất thế giới bởi những nỗ lực từ thiện với Qũy Bill & Melinda Gates. Thế nhưng, khi bắt đầu kiếm bộn tiền nhờ Microsoft, thứ đầu tiên mà vị tỷ phú này mua lại có chút gì đó phù phiếm: xế sang Porsche 911.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg năm 2016, chia sẻ về quyết định tiêu tiền của mình vào những năm 1979, Bill Gates nói: “Tôi đã mua một sản phẩm có chút phô trương. Nó không phải là xe mới, nhưng vẫn là chiếc xe tuyệt vời”.

Chiếc xe vì thế không hề phải chịu cảnh nằm phủ bụi trong gara của nhà tỷ phú. Bill Gates đặc biệt thích tăng tốc tối đa chiếc xe trong những chuyến hóng gió quanh sa mạc New Mexico. Thậm chí, theo tạp chí Time, năm 1997, sau một đêm đặc biệt khốn khổ, Bill Gates thậm chí còn phải gọi đối tác kinh doanh là Paul Allen để bảo lãnh ra khỏi phòng tạm giam.

“Đôi khi tôi có điều muốn suy nghĩ vào ban đêm, vì thế tôi chỉ cần ra ngoài và lái xe vòng quanh với tốc độ cao nhất. May là tôi chưa tự giết bản thân vì thói quen đó”, Bill Gates chia sẻ.

Mark Cuban lập tức nâng cấp khăn tắm

Ngày nay, tỷ phú tự thân Mark Cuban của Mỹ nổi tiếng với những phương tiện phô trương và xa xỉ, như những chiếc phi cơ riêng. Tuy nhiên, khi mới khởi nghiệp, tiền bạc vẫn còn chưa rủng rỉnh, doanh nhân này lại rất biết cách tiết kiệm.

Ở tuổi 24, Mark Cuban sống với năm người bạn trong một căn hộ 3 phòng ngủ ở Dallas để chia sẻ giá thuê nhà trọ 600 USD.

Có được khoản tiền lớn đầu tiên Bill Gates tậu xế sang, Mark Cuban mua... khăn tắm
Có tiền trong tay, tỷ phú Mark Cuban lên đời ngay khăn tắm. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ trên trang blog cá nhân về cuộc sống vất vả thời cơ hàn, nhà đầu tư lão luyện của chương trình truyền hình Shark Tank cho biết: “Tôi có một mớ khăn tắm tả tơi thủng lỗ chỗ và chất đống chúng trong góc, chúng bẩn thỉu tới mức tôi sẽ cần tắm lại nếu tôi dùng chúng để lau người”.

Đến khi nhận được công việc bán phần mềm ở cửa hàng mang tên Your Business Software, Mark Cuban bắt đầu kiếm được những khoản tiền lớn. Vào thời điểm đó, trong mắt tỷ phú tự thân chỉ có một món hàng xa xỉ nhất: khăn tắm.

“Tôi đã ra ngoài và mua sáu chiếc khăn tắm mịn mượt, lộng lẫy nhất. Tôi như vươn lên đỉnh cao thế giới. Khi sở hữu những chiếc khăn tắm tốt, cuộc sống thật tuyệt vời”, Mark Cuban nhớ lại.

Có thể thấy, chỉ cần chăm chỉ làm việc thì bất cứ món đồ nào bạn dùng số tiền mồ hôi nước mắt để mua cũng đủ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, không quan trọng bạn mua một chiếc siêu xe hào nhoáng hay đơn giản chỉ là những chiếc khăn tắm.

Nguyễn Trang