Một chung cư xảy ra hỏa hoạn nhưng chuông báo cháy không hoạt động, một chung cư khác đang xảy ra tranh chấp kéo dài, và một chung cư nữa xuất hiện những vết tường nứt… nhưng lại được bình chọn là khu nhà “đáng sống nhất” hay dự án nhà ở xã hội “chất lượng nhất”.  

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa công bố Giải thưởng quốc gia về bất động sản, nhưng theo tờ Tuổi trẻ, nhiều dự án “tai tiếng” vẫn giành giải.

Chẳng hạn, trong danh sách “Khu nhà ở đáng sống nhất” lại có Dự án khu hỗn hợp nhà ở thương mại dịch vụ và trường học Tràng An Complex tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) do Công ty Đầu tư toàn cầu Tràng An làm chủ đầu tư, dù dự án này mới xảy ra hỏa hoạn vào cuối tháng 3/2018.

Chung cư 'tai tiếng' vẫn đoạt giải thưởng khu nhà đáng sống nhất
Tràng An Complex. (Ảnh: Batdongsan)

Điều đáng nói là dù bị cháy nhưng chuông báo cháy của tòa nhà chung cư Tràng An Complex không hoạt động. Cư dân chỉ biết thông tin cháy nhà qua diễn đàn Facebook nội bộ của chung cư này.

Giải thích về vụ việc, đơn vị quản lý tòa nhà cho biết hệ thống báo cháy vẫn hoạt động bình thường, còn chuông báo cháy không kêu do nhân viên kỹ thuật đã phát hiện và tự chữa cháy nhằm tránh xáo động đến cư dân.

Tuy nhiên, người dân cho rằng giải thích trên không thuyết phục, và việc tranh cãi với chủ đầu tư đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Ít ngày sau vụ việc, người dân đã in rất nhiều băng-rôn, khẩu hiệu treo khắp tòa nhà để bày tỏ sự lo lắng về an toàn phòng cháy.

Một dự án khác nhận giải “Khu nhà ở đáng sống nhất” là Imperia Garden tại phố Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) do CTCP MIK Group làm chủ đầu tư, dù nơi đây thực tế đang xảy ra tranh chấp kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư.

Ngay mới đây, hàng chục cư dân đã mang xô, chậu nước án ngữ trước sảnh tòa nhà để gội đầu nhằm phản đối chính sách bất cập của chủ đầu tư.

Chung cư 'tai tiếng' vẫn đoạt giải thưởng khu nhà đáng sống nhất
Cư dân Imperia Garden ‘biểu tình’ sau khi bị chủ đầu tư cắt nước đúng mùng 10 tết. (Ảnh: Tiin)

Chủ đầu tư đã có hành vi cắt nước sinh hoạt của cư dân tại khu đô thị này, khiến lãnh đạo quận Thanh Xuân phải yêu cầu ban quản lý tòa nhà phải cấp lại ngay.

Ở hạng mục “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất”, dự án khu nhà ở xã hội Ecohome 1 do CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư cũng giành giải dù hàng loạt công trình đã xuống cấp sau 1 năm đưa vào sử dụng.

Khu nhà E1 và E2 của chung cư Ecohome được phản ánh xuất hiện nhiều vết nứt chạy dọc tòa nhà, lớp sơn phía ngoài nhiều nơi bong tróc, rơi rụng, nhiều căn hộ bị thấm dột.

Chung cư 'tai tiếng' vẫn đoạt giải thưởng khu nhà đáng sống nhất
Những vết nứt phần móng tại dự án Ecohome 1. (Ảnh: TH&PL)

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ hồi giữa tháng 4, tại tòa nhà E2 nhiều nơi vẫn còn lộ rõ những vệt bong tróc sơn, nhiều vết nứt chỉ được quệt qua lớp ximăng, còn mặt nền phía sau tòa nhà E2 xuất hiện sụt lún.

Lãnh vị đơn vị quản lý tòa nhà Ecohome cũng xác nhận có tình trạng một số vết nứt xuất hiện ở phía ngoài các căn hộ. Ban quản lý tòa nhà đã khắc phục xong một số vết nứt từ tháng 11/2017, còn các vết nứt nhỏ mới đây chủ đầu tư đang khắc phục nốt.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc chấm giải thưởng do ban tổ chức thực hiện dựa vào một bộ tiêu chí. Ban tổ chức có hội đồng giám khảo để xét duyệt giải thưởng, đến thực địa trực tiếp từng dự án, sau đó chấm và bỏ phiếu kín.

Lý giải về nhưng lùm xùm của những dự án trên, Hiệp hội Bất động sản cho rằng có thể đó là những vi phạm đã cũ, hiện nay đã được khắc phục xong. Còn việc lùm xùm ở một số dự án có thể là do một bộ phận dân cư do nhận thức hoặc vì lợi ích này nọ nên có những phản ứng cá nhân, đòi hỏi bất hợp lý.

Minh Tuệ tổng hợp