Với những thành tựu nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực vật liệu Nano, giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ đại học University College London (UCL) vừa được trao giải thưởng Rosalind Franklin năm 2019 của Hội Khoa học Hoàng gia Anh.

Giải thưởng được đặt theo tên của nhà lý sinh học Rosalind Franklin (1920-1958), người đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát hiện cấu trúc ADN. Giải thưởng này lần đầu tiên được trao vào năm 2003. 

Trang của Royal Society, viện hàn lâm khoa học độc lập lâu đời nhất tại Vương quốc Anh (từ 1660), cho hay giải thưởng hàng năm này tập trung vào các đóng góp nổi bật trong nhóm chủ đề STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) và nhằm hỗ trợ các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu STEM.

Báo BBC NEWs thông tin, ngoài giải thưởng gồm huy chương bằng bạc, một khoản hỗ trợ dự án 40.000 bảng và món quà trị giá 1.000 bảng, GS. Thanh còn có vinh dự được trình bày bài giảng về “Vật liệu nano từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh” (Nanomaterials from Bench to Bedside) trước giới khoa học hàng đầu của Anh trong sự kiện hôm 29/10/2019 ở Hội Hoàng gia London (Royal Society).

Bài giảng ‘Vật liệu nano từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh’ – Nanomaterials from Bench to Bedside (ảnh: BBC NEWs).

Dự án của bà Nguyễn Thị Kim Thanh là đề xuất tổ chức trại hè khoa học để truyền cảm hứng và thúc đẩy các em học sinh lớp 8, chủ yếu là nữ, từ các gia đình nghèo ở London, chọn các môn khoa học tự nhiên cho chương trình GCSE (cấp hai).

GS Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại ĐH Quốc gia Hà Nội năm 1992, sau đó nhận học bổng nghiên cứu quốc tế ở Hà Lan và Anh Quốc, nơi bà lấy bằng tiến sĩ năm 1998.

Bà Thanh là giáo sư người Việt đầu tiên tại UCL, chuyên ngành vật liệu nano tại Phòng thí nghiệm UCL Nanomaterials Laboratory, đặt tại Viện Royal Institution Anh Quốc và Nhóm Sinh lý học (biophysics), Khoa Vật lý và Thiên văn, Đại học University College London, Anh Quốc.

Bà vẫn đang hợp tác nghiên cứu với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Báo Vietnamnet dẫn theo The Royal Society, trước GS. Thanh, năm 2017, giải thưởng Rosalind Franklin được trao cho GS. Essi Viding (ĐH College London) vì những thành tựu trong lĩnh vực tâm lý học. Bà cũng là người tìm ra phương pháp phát hiện dấu hiệu một người có thể bị tâm thần ngay từ khi còn bé.

Năm 2018, giải thưởng này được trao cho GS. Tamsin Mather (ĐH Oxford) vì những thành tựu của bà trong lĩnh vực núi lửa. Nghiên cứu của bà đã khám phá những cách núi lửa tương tác với môi trường của Trái đất, các quá trình thúc đẩy sự phun trào núi lửa cũng như những mối nguy hiểm mà chúng gây ra.

Video xem thêm: Không phải bởi tài năng và mưu lược, vì sao Gia Cát Lượng được cả nước Nhật tôn sùng?

videoinfo__video3.dkn.tv||f506c1aaf__

Ad will display in 09 seconds