Ông Lê Văn Hương, chủ trang trại ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã phải bán tháo 1.000 con vịt với giá rẻ sau khi có quyết định của chính quyền yêu cầu di dời đàn vịt vì gây ô nhiễm môi trường.

Theo Báo Thanh Niên, năm 2000, gia đình ông Lê Văn Hương (62 tuổi), mở trang trại nuôi vịt sinh sản, ấp trứng và xuất bán vịt giống.

Trang trại này có diện tích 1.500 m2 nuôi 1.000 con vịt sinh sản, có 3 lò ấp trứng, mỗi ngày cung cấp khoảng 700 con vịt giống thương phẩm, doanh thu mỗi năm đạt 1,5-1,8 tỷ đồng.

Gia đình ông Hương được UBND huyện Triệu Phong cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí kinh tế trang trại. Chính quyền xã và huyện này cũng hỗ trợ cho ông Hương 3 lần, tổng cộng 43 triệu đồng để phát triển sản xuất chăn nuôi.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2015, trại vịt của ông Hương bị phản ánh bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nên chính quyền xã đã nhiều lần kiểm tra đột xuất trang trại nhưng không phát hiện mùi hôi, không vi phạm pháp luật nên không lập biên bản gây ô nhiễm.

Đến tháng 3/2017, ông Hương di dời trại vịt đến khu vực rừng phòng hộ thôn Linh An, có diện tích khoảng 3000 m2, dùng thép B40 rào lại để chăn thả và nhận được sự đồng ý của 3 hộ dân trồng tràm ở đây.

Báo Giao Thông đưa tin, ngày 16/3/2018, chính quyền xã yêu cầu ông Hương phải di dời đàn vịt đến vị trí gần trại lợn của một hộ dân khác. Ông Hương không đồng ý vì cho rằng dễ gây dịch bệnh, đồng thời đề xuất xin đất làm trại vịt cách trại heo 100 m nhưng không được chấp thuận. Lúc này, UBND xã tiếp tục đề nghị ông Hương di dời đàn vịt, nếu không thực hiện sẽ xử lý theo pháp luật.

Rơi vào tình huống khó, ngày 7/4, ông Hương đành bán tháo 1.000 con vịt đẻ với giá rẻ (khoảng 100 triệu đồng). Lão nông này than, chưa từng bị xử phạt hành chính về hành vi gì cả mà nay lại bị ép di dời trại vịt, làm lỗ cả trăm triệu đồng. Không những vậy, gia đình 4 người của ông Hương cũng không có việc làm, 3 lò ấp trứng đành bỏ không.

Đến nay, sau 7 lần cầm đơn đi kêu cứu, gia đình ông Hương vẫn không nhận được câu trả lời. Tháng 8/2018, ông Hương tiếp tục gửi đơn kiện đi các nơi.

quang tri chu trang trai ban thao 1000 con vit vi quyet dinh la tu chinh quyen xa
3 máy ấp trứng đã ngừng sản xuất trong 5 tháng qua. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Về phía xã Triệu Trạch, ông Lê Đình Liêm – Bí thư xã cho rằng, ông Hương không lập kế hoạch chăn nuôi, chưa hề báo cáo với xã mà chỉ báo cáo thôn. Việc ông Hương có chứng nhận “đạt tiêu chí kinh tế trang trại”, xã không hay biết.

Ông Lê Hoài – Phó chủ tịch xã giải thích, xã không cho ông Hương nuôi vịt ở khu vực rừng phòng hộ là vì các hộ dân phản ánh đàn vịt phá mồ mả, cây cối. Xã từng gợi ý di dời trại vịt đến khoảnh đất rộng 1 ha, nhưng ông Hương không đồng ý với lý do dễ xảy ra dịch bệnh cho đàn vịt.

Vụ việc diễn biến ngày càng phức tạp khi ông Hương gửi đơn yêu cầu UBND xã Triệu Trạch bồi thường 977 triệu đồng cho những thiệt hại của ông từ ngày 9/4 – 9/8/2018.

Thế Tam (Tổng hợp)