Vì không thể tìm ra đầu mối liên hệ, Bộ Thông tin đang sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế người dùng Việt Nam vào website có thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo.

Ngày 23/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết, đơn vị này đã tiến hành xác minh, xử lý việc website dự báo thời tiết Windy.com chú thích sai quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành “Tam Sa”, báo VnExpress thông tin.

Theo ông, Cục đã tìm cách liên hệ với đơn vị quản lý trang Windy.com để yêu cầu sửa lại thông tin sai lệch này, tuy nhiên, không tìm được đơn vị chủ quản và đầu mối liên hệ. 

“Chúng tôi đã tìm hiểu và thấy rằng website dự báo thời tiết này có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài, không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam nên không thể xử lý theo quy định của pháp luật trong nước”, ông Tự Do nói. 

Vì vậy, Bộ Thông tin Truyền thông đang sử dụng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế người dùng Việt Nam truy cập những website có thông tin không chính xác về chủ quyền đất nước.

Trang Windy.com chú thích sai lệch Hoàng Sa thành “Tam Sa”. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào ngày 7/11, ông Phạm Duy Lộc, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) báo cáo việc website windy.com chú thích sai địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để có biện pháp xử lý.

Windy là ứng dụng dự báo thời tiết phổ biến, trên hệ điều hành Android, có hơn 5 triệu lượt tải ứng dụng.

Tuy nhiên, bản đồ hiển thị trên ứng dụng này đang chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với tên gọi “Tam Sa”, thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia của Việt Nam; khi phóng to khu vực quần đảo này, bản đồ hiện lên chữ “Sansha”.

Trên kho ứng dụng Google Play, rất nhiều người dùng Việt Nam đang phản ứng mạnh mẽ bằng cách đồng loạt đánh giá ứng dụng một sao (mức thấp nhất). 

Hoàng Kỳ (tổng hợp)