Chủ tịch xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) và Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện này vừa bị kỷ luật cảnh cáo vì chỉ đạo chôn lấp hàng chục con lợn chết ở sân bóng.

Chiều 6/4, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch huyện Đầm Hà cho biết, địa phương này vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối các ông Đào Văn Hiền, Chủ tịch xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) và Trần Văn Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà do trực tiếp chỉ đạo chôn lấp đàn lợn chết không đúng nơi quy định.

Ngoài ra, UBND huyện Đầm Hà cũng yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các cá nhân liên quan và báo cáo về UBND huyện trước ngày 8/4.

Chỉ đạo chôn lợn chết ở sân bóng, một chủ tịch xã bị kỷ luật cảnh cáo. (Ảnh: N.H/Thanh Niên)

Như báo Người Lao Động thông tin, trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 6/4, một số người dân thôn Dinh (xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) phát hiện chiếc xe bò chở theo nhiều heo chết được đưa về khu vực sân bóng trong thôn. Sau đó, có máy xúc đào hố, tiến hành tiêu hủy.

Người dân nghi ngờ số heo bị chết là do dịch tả heo châu Phi nên quyết liệt ngăn cản. Họ cho rằng vị trí chôn đặt tại sân bóng, gần mương tưới nước là bất bình thường và không đúng với quy trình xử lý heo chết, nhất là đối với heo bị nhiễm dịch bệnh. Một số người đã nhanh chóng báo lên cơ quan chức năng của huyện.

Ngay khi nhận được tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà đã khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh, thông tin ban đầu qua kiểm tra cho thấy, số heo trên gồm 12 mẹ và heo con bị chết tại hộ chăn nuôi của ông Đào Văn H., trú tại thôn Trại Khe, xã Đầm Hà).

Khôi Minh (tổng hợp)