Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 5/1 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đài Loan mở lại chính sách ưu đãi Quan Hồng cho du khách Việt

Ngày 4/1, thông tin từ các công ty du lịch lớn tại TP. HCM cho biết, đã nhận được thông báo của Cơ quan du lịch phía Đài Loan về việc mở lại chính sách Quan Hồng (chính sách ưu đãi visa) cho đối tượng khách tàu biển và khách đoàn.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST Tourist cho biết trên báo Người Lao Động, theo thông báo từ phía cơ quan du lịch Đài Loan, chính sách ưu đãi Quan Hồng chính thức được nối lại với 4 nội dung yêu cầu bổ sung, ràng buộc chặt chẽ hơn từ các bên liên quan nhằm bảo đảm chính sách phát huy tác dụng, đúng mục đích hỗ trợ khách đoàn khi đi du lịch Đài Loan, cũng như tăng cường công tác quản lý của thị trường này.

4 nội dung được bổ sung đối với các đoàn khách tàu biển, khách đoàn công ty gồm:

  1. Thư ủy quyền của công ty khách hàng đi tour cho công ty du lịch tổ chức tour đến Đài Loan;
  2. Thư ủy quyền của công ty du lịch cho công ty đối tác cung cấp dịch vụ tại Đài Loan;
  3. Đăng ký kinh doanh của công ty có nhu cầu tổ chức tour du lịch đến Đài Loan;
  4. Giấy phép lữ hành quốc tế của công ty du lịch tại Việt Nam.

Theo các công ty du lịch, hiện cơ quan du lịch Đài Loan đang xem xét có mở lại chính sách này đối với nhóm khách lẻ. Việc phối hợp xử lý nhanh chóng, tháo nút thắt về thủ tục visa này tạo điều kiện cho các công ty có nhu cầu tổ chức sự kiện kết hợp du lịch đi Đài Loan dịp cuối năm.

Du khách tham quan Đài Loan. (Ảnh: Nguyễn Hòa/Người Lao Động)

“Tại TST tourist, các đoàn khách đã thực hiện thủ tục khởi hành đi Đài Loan trong dịp Tết Dương lịch vừa qua diễn ra khá thuận tiện. Việc mở lại chính sách ưu đãi này sẽ giữ được nhịp và tăng tốc tour doanh nghiệp đến Đài Loan từ nay đến cao điểm hè 2019”, ông Mẫn nói.

(Xem chi tiết)

Chuyên gia giải cứu đội bóng Heo Rừng sẽ lặn thám hiểm hang Sơn Đoòng

Tháng 4 tới, 3 chuyên gia lặn tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Heo Rừng gặp nạn ở Thái Lan sẽ tới Việt Nam để lặn thám hiểm sông ngầm được nghi ngờ là nối thông với hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Thông tin trên được ông Hồ An Phong – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình chia sẻ với báo Tuổi Trẻ vào tối 4/1 nhân dịp Quảng Bình vừa đón tin vui Sơn Đoòng vào Top 5 điểm đến đáng mơ ước do tạp chí về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch uy tín trên thế giới Lonely Planet chọn.

Tạp chí Lonely Planet viết: “Với độ sâu đáng kinh ngạc của hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng đặc biệt quyến rũ với những ai có đam mê thám hiểm”. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Hồ An Phong cho hay, Quảng Bình đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đón 1.000 khách du lịch thám hiểm Sơn Đoòng và hiện chỉ còn khoảng 40% “xuất” thám hiểm Sơn Đoòng năm 2019 đợi du khách đặt tour.

Ông Phong cũng tiết lộ, tỉnh Quảng Bình đã mời 3 chuyên gia lặn hang động từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Heo Rừng bị nạn ở Thái Lan vừa qua đến Quảng Bình để lặn thám hiểm một con sông ngầm chưa từng được khám phá.

Hiện ba chuyên gia lặn hang động đã nhận lời mời của tỉnh Quảng Bình. Dự kiến họ sẽ tới Việt Nam vào tháng 4 để lặn thám hiểm con sông ngầm này. (Xem chi tiết)

Hàng trăm xã, huyện sẽ được sắp xếp lại trong 3 năm

Trong bản tin trưa 4/1 báo VnExpress thông tin, Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết số 37 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. 

Theo đó, từ nay đến năm 2021, các tỉnh, thành phải cơ bản hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa đạt 50% về hai tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Ngoài những đơn vị chưa đạt hai tiêu chuẩn trên, Bộ Chính trị khuyến khích sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã khác theo yêu cầu của địa phương. Trên cơ sở tổng kết việc thực hiện giai đoạn 2019-2021, các tỉnh, thành xác định lộ trình thực hiện để đến năm 2030 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã phù hợp với quy hoạch tổng thể.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, xã được hiểu là sáp nhập hoặc điều chỉnh cho phù hợp. “Các đơn vị hành chính sẽ được sáp nhập hoặc chia tách để sáp nhập vào địa phương khác theo hướng mở rộng diện tích và dân số sao cho đáp ứng được tiêu chuẩn”, ông nói. 

Thời tiết ngày 5/1: Miền Bắc nắng ấm, chấm dứt đợt rét đậm rét hại vừa qua

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, Bắc Bộ rét đậm rét hại đến hết ngày 4/1, sau đó nhiệt độ tăng dần, cao nhất có thể lên trên 20 độ C vào cuối tuần.

Từ nay đến Chủ nhật, nền nhiệt tại miền Bắc ở một số thời điểm đã trên 20 độ C. Trời nhiều mây, có mưa phùn. Tuy nhiên lượng mưa thấp và rải rác các khu vực chứ không diễn ra liên tục. Nhiệt độ miền Bắc dao động khoảng 14-21 độ C.

Thời tiết Hà Nội nhiệt độ ban ngày sẽ dao động 18-19 độ C. Sang đầu tuần sau, nhiệt độ cả ngày lẫn đêm đều tăng nhanh và vượt qua mức 20 độ C, trời ấm lên rõ ràng hơn.

Ảnh minh hoạ.

Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và đô thị các tỉnh Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu.

Ở miền Trung, thời tiết cũng đang tốt lên khi cả hai yếu tố gây mưa là không khí lạnh và nhiễu động gió Đông suy yếu.

Dự báo mưa chỉ còn tiếp diễn trong buổi sáng, sau đó giảm dần. Tây Nguyên cũng là nơi mưa suốt mấy ngày qua do nhiễu động gió Đông, nhưng sang hôm nay dự báo mưa giảm hẳn, trời tạnh ráo cả ngày.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News