Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 21/12 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp xuống mức đáy thấp kỷ lục

Do giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục đi xuống nên giá xăng trong nước ở kỳ điều chỉnh ngày 21/12 được dự đoán sẽ giảm lần thứ 5 liên tiếp.

Theo Vietnamnet, đây có thể là mức thấp kỷ lục, lập đáy giá của năm 2018 từ đỉnh cao 20.906 đồng/lít xăng E5 thiết lập vào ngày 6/10/2018.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, trong 15 ngày qua, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapor tiếp tục có xu hướng giảm mạnh. Có thời điểm, giá xăng RON 92 nhập về chỉ ở mức 55,93 USD/thùng, thấp nhất trong hơn 1,5 năm nay.

So với đợt đỉnh cao là hơn 90 USD/thùng xăng RON 92, giá xăng nhập về hiện nay đã giảm rất mạnh.

Trung bình 15 ngày qua, giá xăng RON 92 nhập về ở mức khoảng 59 USD/thùng, thấp hơn mức giá trung bình 15 ngày trước đó khoảng 3 USD/thùng.

Giá xăng ngày mai có thể giảm tiếp. (Ảnh minh họa) 

Như vậy, giá xăng ngày 21/12 có thể sẽ tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp. Song, mức giảm sẽ không được nhiều như kỳ trước đó. (Xem thêm)

Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài liên tục xả trạm

Từ đêm 19 đến trưa 20/12, trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài đã mở barie liên tục vì tài xế phản ứng, theo VnExpress.

Từ ngày 18/12, một số tài xế ôtô đã dán biểu ngữ trên xe, tập trung tại trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài (đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội) để phản đối thu phí tại đây và yêu cầu chuyển trạm về tuyến tránh Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Các tài xế cho rằng, trạm này đặt trên địa bàn Hà Nội mà thu phí hoàn vốn cho tuyến đường ở tỉnh Vĩnh Yên là không hợp lý.

Ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ 1, cho biết, do một số tài xế phản đối nên trạm thu phí Bắc Thăng Long phải xả trạm nhiều lần từ ngày 18/12. Từ đêm 19 đến trưa 20/12, trạm lại mở barie liên tục cho các xe đi qua, sau đó lại thu phí trở lại đến nay. 

Theo ông Hà, lực lượng thanh tra của Cục quản lý đường bộ và công an địa phương luôn túc trực để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại trạm này nên không có tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Võ Văn Kiệt. 

Một số tài xế tụ tập phản đối thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long ngày 18/12. (Ảnh: Xuân Hoa)

Ngày 20/12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 phải đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí Bắc Thăng Long, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện về Bộ trước ngày 25/12. ​​ ​ 

Bộ Giao thông cho biết, qua các thông tin phản ánh, trong ngày 18/12 đã xảy ra hiện tượng một số lái xe phản đối, dừng xe tại trạm thu phí dẫn đến phải xả trạm.

Quy định mới của Bộ GD&ĐT: Giáo viên mầm non phải sử dụng được một ngoại ngữ

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư Số 26/2018/TT-BGDĐT ngày 8/10/2018 quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non với 5 tiêu chuẩn. Theo đó, giáo viên mầm non phải sử dụng được một ngoại ngữ.

Theo thông tư mới này, giáo viên mầm non phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn về:

  1. Phẩm chất;
  2. Chuyên môn, nghiệp vụ;
  3. Xây dựng môi trường giáo dục;
  4. Phát triển mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình, cộng đồng;
  5. Sử dụng ngoại ngữ trong công việc.

Đáng chú ý là Thông tư quy định giáo viên mầm non phải sử dụng được một ngoại ngữ, trong đó ưu tiên tiếng Anh (hoặc tiếng dân tộc đối với vùng dân tộc thiểu số).

Giáo viên mầm non phải sử dụng được một ngoại ngữ. (Ảnh minh hoạ. Tiền Phong)

Cụ thể, tiêu chí 13: Sử dụng ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh) hoặc tiếng dân tộc của trẻ em:

a) Mức đạt: Sử dụng được các từ ngữ, câu đơn giản trong giao tiếp bằng một ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh); hoặc giao tiếp thông thường bằng tiếng dân tộc đối với vùng dân tộc thiểu số;

b) Mức khá: Trao đổi thông tin đơn giản bằng một ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh) với nội dung liên quan đến hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; hoặc giao tiếp thành thạo bằng tiếng dân tộc đối với vùng dân tộc thiểu số;

c) Mức tốt: Viết và trình bày đoạn văn đơn giản về các chủ đề quen thuộc bằng một ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh) trong hoạt động chuyên môn về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; hoặc sử dụng thành thạo tiếng dân tộc đối với vùng dân tộc thiểu số. 

Ngoài ra, theo Tiền Phong, Thông tư quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cũng quy định rõ, giáo viên sử dụng được các phần mềm ứng dụng cơ bản trong chăm sóc, giáo dục trẻ em và quản lý nhóm lớp.

Đồng thời, thể hiện khả năng nghệ thuật trong hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em như khả năng tạo hình, âm nhạc, múa,…

VTC News cho biết, quy định áp dụng đối với tất cả giáo viên mầm non làm việc tại các nhà trẻ, nhóm trẻ, trường, lớp mẫu giáo, trường mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ học kỳ II năm học 2018-2019 và thay thế cho quyết định năm 2008 ngày 22/1/2008.

Ngày 21/12: Nắng lên khắp miền Trung, Sài Gòn tăng nhiệt

Trưa nay (21/12) các tỉnh miền Trung nắng lên rực rỡ, đến chiều và tối ở một số nơi có thể mưa giông, nhiệt độ cao nhất 32 độ C.

Bắc Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết đêm và sáng sớm có sương mù trời lạnh, ngày nắng ấm. Nhiệt độ thấp nhất xuống 15 độ, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất 28 độ. Hà Nội sáng sớm mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất mở mức 19 độ. Đến trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng lên mức 28 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, đến chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ từ 22 độ đến 32 độ C. TP. HCM nắng nóng, nhiệt độ cao nhất tăng so với những ngày trước, lên mức 34 độ C.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News