Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 8/6 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Một tập đoàn tài trợ VTV 5 triệu USD mua bản quyền World Cup

Lãnh đạo một tập đoàn lớn của Việt Nam cho biết đơn vị này đã tài trợ 5 triệu USD cho VTV để mua bản quyền World Cup 2018 mà không nhận bất cứ quyền lợi nào.

Vào tối 7/6,  VTV cơ bản đạt được thoả thuận với Infront Sports & Media để có bản quyền giải bóng đá World Cup 2018. Thoả thuận này có được nhờ “pha giải cứu” vào phút chót của một tập đoàn Việt Nam.

Doanh nghiệp này đã tài trợ 5 triệu USD để VTV có thêm kinh phí mua bản quyền World Cup.

Nguồn tin cho biết số tiền trên được tập đoàn này tài trợ mà không nhận lại bất kỳ quyền lợi nào. Ngoài ra, họ còn bỏ thêm 1 triệu USD để mua quảng cáo của VTV dịp World Cup.

Với thỏa thuận này, Việt Nam trở thành quốc gia cuối cùng sở hữu bản quyền World Cup 2018, chỉ một tuần trước giờ bóng lăn.

Điều khiến nhiều người thắc mắc vì sao VTV và ISM thỏa thuận rất lâu nhưng đến sát thời điểm khởi tranh giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh mới đạt được thoả thuận.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình, lý do khiến đối tác cung cấp bản quyền World Cup là do VTV chỉ muốn độc quyền sở hữu hình ảnh, clip bàn thắng, phát lại trận đấu trên cả hai nền tảng là truyền hình truyền thống cũng như nền tảng OTT, tức các thiết bị sử dụng internet có sử dụng các ứng dụng xem truyền hình.

“Áo giáp sắt cho hiệp sĩ” bắt cướp giá tiền triệu, nặng gần 10kg

Sau vụ nhiều hiệp sĩ bị kẻ trộm đâm thương vong xảy ra ngày, nhiều địa chỉ bán quần áo online đã kinh doanh thêm các sản phẩm… áo giáp sắt dành cho hiệp sĩ. Giá của mỗi bộ áo giáp dao động từ 4 – 5 triệu đồng và nặng từ 6 – 8kg.

Áo giáp sắt được quảng cáo là làm từ thép không rỉ và nặng từ 6 – 8kg.(Ảnh FB)

Hơn 2,7 triệu con tôm chết nghi do dự án tập kết 1 triệu khối bùn

Ngày 7/6, tin từ UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang chờ đợi kết quả sau khi xã phản ánh việc hơn 2,7 triệu con tôm của người dân bị chết nghi bùn chảy ra từ dự án tập kết 1 triệu khối bùn phục vụ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây.

Nước bùn từ các đầm lầy bùn sau khi lọc trôi ra cửa biển Lạch Giang hòa vào sông nơi có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy hải sản. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết từ giữa tháng 5 đến nay trên địa bàn xã đã xảy ra hiện trạng tôm chết bất thường không rõ nguyên nhân. Số tôm chết là của các hộ dân khu vực gần cửa biển sông Lạch Giang với số lượng hơn 2,7 triệu con. Cụ thể có 7 hộ bị chết tôm là ông Trần Minh Tú, ông Bùi Viết Thi, ông Phan Văn Lý, ông Bùi Ngọc Bình, ông Bùi Văn Luật, ông Nguyễn Hồng Nhật, ông Bùi A.

Sau đề văn, đề thi môn toán lớp 10 tiếp tục bị lọt ra ngoài

Tại cuộc họp báo thứ hai trong ngày 7-6, sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục thừa nhận có chuyện lọt đề thi môn toán tuyển sinh lớp 10 ra ngoài khi thí sinh làm bài được 60 phút.

Thí sinh thảo luận sau khi làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sở GD-ĐT Hà Nội phát hiện giáo viên Nông Hoàng Phúc – Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi Trường THPT Vân Nội, đã dùng điện thoại chụp đề thi toán gửi ra ngoài.

Người này cũng nhận đã chụp đề thi văn chuyển ra ngoài vào buổi thi môn văn.

Lãnh đạo sở GD-ĐT Hà Nội vẫn khẳng định đây chỉ là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài không phải lộ đề nên không ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh toàn thành phố.

8.000 tỷ đồng xây hệ thống thoát nước sông Nhuệ chống ngập Hà Nội

Để xây mới 9 hồ, hàng chục km bờ kênh, cống lưu vực sông Nhuệ, Hà Nội dự kiến tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng.

Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước khu vực tả sông Nhuệ để tiêu úng cho nội thành. (Ảnh: Vnexpress)

Ông Nguyễn Thanh Bình, phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường TP Hà Nội mới đây cho biết đơn vị đã hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi dự án hệ thống thoát nước mưa lưu vực sông Nhuệ và đang trình TP để chuẩn bị đầu tư.

Theo đó, phạm vi dự án tác động trên diện tích 50km2. Tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến vốn vay ODA trên 5.300 tỷ đồng, vốn đối ứng ngân sách TP Hà Nội trên 2.677 tỷ đồng.

Dự án có 4 hạng mục gồm cải tạo xây dựng mới 4 trạm bơm tổng công suất 35,5m3/giây; cải tạo, xây mới 9 hồ với tổng diện tích 127ha; cải tạo xây mới 13km kênh hở; cải tạo xây dựng mới 14km cống trục chính.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News