Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 30/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đề xuất bỏ quy định miễn học phí cho sinh viên sư phạm

Sáng 29/5, trong tờ trình về dự án sửa đổi Luật Giáo dục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trình bày trước Quốc hội, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, lâu nay ngành giáo dục vẫn đang áp dụng chính sách miễn học phí đối với sinh viên ngành sư phạm.

Tuy nhiên hiện nay, do nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi, số sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành sư phạm còn nhiều, có tình trạng đi làm trái ngành, nghề gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực đầu tư cho giáo dục.

Vì vậy, dự thảo Luật Giáo dục được đệ trình lần này sẽ được sửa đổi theo hướng không miễn học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm, theo Tuổi Trẻ.

Hội trường Quốc hội. (Ảnh: VPQH)

Cụ thể: Học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học, được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, các chế độ miễn, giảm học phí và trợ cấp xã hội quy định.

Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm. (Ảnh minh họa)

Về hướng chỉnh sửa này, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, qua lấy ý kiến thì đa số thành viên Ủy ban tán thành với đề xuất thay thế quy định miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm bằng tín dụng sư phạm. 

Quy định này để thực hiện chính sách theo đúng quan điểm ưu tiên, ưu đãi với đối tượng làm việc trong ngành giáo dục; tránh lãng phí ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ cách thức tổ chức thực hiện nhằm bảo vệ quyền lợi cho người học, bổ sung quy định về việc hoàn trả đối với những người tự đóng học phí.

Các đại biểu xem xét dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. (Ảnh cắt clip)

Từ 1/7 tăng mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Từ đầu tháng 7, lương cơ sở tăng từ 1,3 triệu đồng lên 1,39 triệu đồng/tháng. Mức đóng BHYT được tính theo công thức 4,5% lương cơ sở, vì vậy cũng điều chỉnh theo. Đến nay, người mua BHYT tự nguyện phải trả 58.500 đồng/tháng tức 702.000 đồng/năm.

Từ 1/7, phí mua BHYT tăng thêm 48.600 đồng/năm, ở mức 750.600 đồng, tương đương một tháng 62.550 đồng, theo VnExpress.

Người hưởng tiền lương do Nhà nước quy định, số tiền đóng BHYT cũng thay đổi. Công thức tính như sau:

Số tiền đóng bảo hiểm y tế = (Lương + các khoản phụ cấp tính theo mức lương cơ sở 1,39 triệu đồng) x 4,5%.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, lương cơ sở được điều chỉnh giúp quyền lợi và mức hưởng BHYT của chủ thẻ tăng theo. Cụ thể:

  • Số tiền trả chi phí khám chữa bệnh tăng từ 7,8 triệu đồng lên 8,34 triệu đồng. 
  • Chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở cũng điều chỉnh tăng từ 195.000 đồng lên 208.500 đồng.
  • Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật tăng từ 58,5 triệu đồng lên 62,55 triệu đồng.

Mức đóng BHXH của người lao động cũng thay đổi do được tính bằng 8% lương cơ sở.

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, mức đóng BHXH mới là 111.200 đồng/tháng. Người hưởng lương do nhà nước quy định, đóng BHXH theo công thức:

(Lương + các khoản phụ cấp tính theo mức lương cơ sở 1,39 triệu đồng) x 8%.

Người lao động có lương tháng đóng BHXH cao hơn 27,8 triệu đồng (tức hơn 20 lần lương cơ sở mới) thì mức đóng bắt buộc chỉ bằng 20 lần lương cơ sở, tức tối đa 1,39 triệu đồng x 20 x 8% = 2,224 triệu đồng/tháng.

Chuyển đổi SIM 11 số về 10 số: Khách hàng phải tự ra ngân hàng đổi thông tin tài khoản

Chiều 29/5, trong buổi họp báo công bố thông tin về Kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là những tác động tiêu cực của Kế hoạch chuyển đổi này đối với các doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng thuê bao 11 số bị chuyển đổi, theo VTC.

Đối với người sử dụng thuê bao 11 số, Kế hoạch chuyển đổi mã mạng lần này sẽ gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cụ thể, một trong những khó khăn đó là việc đồng bộ số thuê bao mới sau khi chuyển đổi mã mạng với thuê bao cũ đang được sử dụng để đăng ký tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch. 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thay đổi mã mạng như vậy sẽ tác động rất lớn đến các hoạt động giao dịch đòi hỏi thông tin chính chủ, trong đó có số điện thoại đăng ký ban đầu. 

Đối với khách hàng, nhiều người phân vân rằng không biết sau khi chuyển đổi mã mạng, họ có được Ngân hàng hỗ trợ thay đổi số điện thoại cũ hay không?

Ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, đúng là số thuê bao của người dân được dùng để đăng ký ngân hàng và nhiều tài khoản khác.

Ông Trần Mạnh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Dân Việt)

“Về mặt thông báo, chúng tôi có thông tin tuyên truyền đến các doanh nghiệp. Do vậy, chính các ngân hàng cũng nắm được các số thuê bao được chuyển đổi đó trước đây như thế nào. 

Người sử dụng có thể chủ động thay đổi, nếu ta không thay đổi thì ngân hàng cũng biết được. Tuy nhiên, không nhất thiết phải thay đổi ngay, mà có dịp nào đó thì ta có thể ra ngân hàng thay đổi sau”, đại diện Cục Viễn thông cho biết.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, sẽ khó để Ngân hàng tự đổi số điện thoại cho khách hàng nếu như người sử dụng chưa đổi hoặc chưa muốn đổi. Do vậy, có nhiều nội dung người sử dụng phải tự khai báo, tự chủ động thay đổi số thuê bao của mình.

Như vậy, rất có thể những người đang sử dụng số thuê bao 11 số để đăng ký tài khoản ngân hàng và các tài khoản khác sẽ phải tự ra ngân hàng và làm thủ tục chuyển đổi tài khoản của mình sang thuê bao với mã mạng mới nếu muốn tiếp tục thực hiện các giao dịch ở Ngân hàng.

Cá chết nổi khắp hồ Hoàng Cầu, Hà Nội

Sáng sớm nay (30/5), người dân sống quanh hồ Hoàng Cầu (Đống Đa) đi tập thể dục phát hiện hàng trăm con cá ngửa bụng trắng mặt hồ, theo VnExpress.

Nhận tin báo của người dân về tình trạng cá chết, công nhân môi trường đã dong thuyền, thả lưới thu gom cá chết từ sáng sớm đến chiều tối nay. (Ảnh: VnExpress)
Một nhóm công nhân khác đầm mình dưới nước vớt xác cá trôi vào mép hồ. (Ảnh: VnExpress)

Một công nhân môi trường nhận định, có thể do thời tiết thay đổi phức tạp nên xảy ra tình trạng trên. Mẫu nước đã được các nhân viên lấy và đem về xét nghiệm.

Vừa vớt xong đợt này, đợt khác lại nổi lên. Số lượng cá chết chưa được thống kê. (Ảnh: VnExpress)

Liên tục trong 2 năm qua, hiện tượng cá chết xảy ra ở hồ Hoàng Cầu dịp đầu tháng 6 với số lượng hàng chục tấn.

Nguyên nhân cá chết những lần trước được cơ quan chức năng nhận định có thể “do mưa khá to, nước chảy xuống cống Hào Nam rồi đổ xuống hồ gây mất cân bằng sinh thái”.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News