Nhiều người tiêu dùng bức xúc lên tiếng tố cáo các nhà mạng ngang nhiên “móc túi” người tiêu dùng bằng các tin nhắn quảng cáo qua điện thoại.

Anh Lê Văn Thương (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết, anh không đăng ký dịch vụ giá trị gia tăng nhưng mỗi tháng phải thanh toán hơn 200.000 tiền phí dịch vụ này, theo Người Lao Động.

Đem thắc mắc này hỏi nhân viên tổng đài của nhà mạng, anh Thương được giải thích, tuy  không đăng ký nhưng có sử dụng dịch vụ 3G nên có thể đã bấm nhầm vào đường link quảng cáo của MobiFone xuất hiện trên màn hình điện thoại hoặc trên các website, mạng xã hội… nên hệ thống của nhà mạng đã tự động “hỗ trợ” đăng ký dịch vụ này.

Cũng cùng ý kiến với anh Thương, anh Hưng cũng đã phải trả oan hơn 54.000 đồng mỗi tháng cho những dịch vụ mà mình không đăng ký. Gọi điện cho dịch vụ chăm sóc khách hàng, anh nhận được câu trả lời tương tự với trường hợp của anh Thương.

Nếu không tỉnh táo, khách hàng rất dễ bị “móc túi” bởi những tin nhắn như thế này.

Sau khi thông tin về trường hợp của anh Thương và anh Hưng được đưa lên báo, không ít các độc giả khắp nơi đã có những bình luận, chia sẻ do cũng gặp những trường hợp tương tự như 2 anh.

Một độc giả có tên “Thanh Lãm” cho biết, không chỉ có MobiFone mà còn các nhà mạng khác cũng có những “chiêu” tương tự nhằm móc túi khách hàng. Độc giả này bức xúc: “Đâu chỉ nhà mạng này. Có nhà mạng khác còn trừ cả triệu bạc tiền 3G trong khi thuê bao không có truy cập được gì hết. Tự bị trừ tiền xong nói khách hàng đăng ký dịch vụ do ấn đường link mà khách hàng không ấn bao giờ. Dịch vụ tự đăng ký cho sim lúc nào xong gọi lên giải thích bảo nhà mạng kích hoạt khách hàng không có nhu cầu dùng thì sau thời gian khuyến mại phải hủy. Đăng ký lúc nào ai biết mà hủy?”

Những bình luận bức xúc tố nhà mạng của khách hàng. (Ảnh chụp màn hình).

Một độc giả khác có tên Phạm Nam Chinh cũng chia sẻ: “Tôi là nạn nhân của Vinaphone không biết bao nhiêu lần về mọi thứ. Cách lừa phỉnh khách hàng đủ kiểu để thu tiền của khách hàng ( ở đây tôi không nêu cụ thể ra hết được). Tôi đề nghị Bộ TT-TT, Chính phủ nên kiểm tra thông tin phản ảnh cụ thể của khách hàng mà phạt nặng hay rút giấy phép kinh doanh và phát triển thêm các nhà mạng khác để ngưói tiêu dùng có thêm chọn lựa”.

Cá biệt có trường hợp của chị Nguyễn Thị Tố Uyên, trong ngày 31/10 vừa qua, chỉ trong gần 1 phút mà tài khoản điện thoại của ông xã chị bị trừ tới gần 1 triệu đồng. Chị cũng cho biết, gia đình hiện đang khiếu nại nhưng không biết liệu có thu được kết quả gì không.

Trước những bức xúc của khách hàng,TS Bùi Quang Tín – luật sư của Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, theo Thông tư 08/2017, nếu chủ thuê bao không yêu cầu cung cấp hay xác nhận sử dụng dịch vụ mà nhà mạng lại chủ động “hỗ trợ” đăng ký thì người dùng có thể khiếu nại nhà mạng và đòi lại cước phí.

Ngân Hà