Theo Cục Thuế Tp.HCM, cá nhân có khoản thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube… đã nộp số tiền 3 tỷ đồng bị truy thu. Tuy nhiên, cá nhân trên vẫn còn nợ 1,1 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp.  

Chia sẻ trên Dân trí, đại diện Cục thuế Tp.HCM ngày 7/8 cho biết 41 tỷ đồng là số tiền mà một cá nhân đã kiếm được trong năm 2016 và 2017 từ việc viết chương trình trò chơi trên Facebook, Google, Youtube…

Cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc. Người này cũng thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và tự nguyện khắc phục hậu quả.

Cục Thuế Tp.HCM phát hiện ra sự việc khi cơ quan này đề nghị các ngân hàng kiểm tra lại dòng tiền được chuyển về Việt Nam từ các “ông lớn” công nghệ như Google, Youtube hay Facebook. Theo đó, nhiều cá nhân nhận thu nhập “khủng” từ nước ngoài nhưng không kê khai thuế.

Kết quả rà soát của Cục Thuế Tp.HCM ở 4 ngân hàng cho thấy đã có hơn 500 tỷ đồng được trả cho các cá nhân tại Việt Nam. Có trường hợp nhận vài chục triệu đồng nhưng cũng có tài khoản nhận cả tỷ đồng.

Bên cạnh cá nhân có thu nhập 41 tỷ đồng, còn một trường hợp khác cũng có thu nhập “khủng” lên đến 17 tỷ đồng từ Google trong các năm từ 2014-2017. Người này có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam và tạm trú tại Tp.HCM.

Theo Cục Thuế TPHCM, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong nước nhận được khoản tiền lớn từ các tổ chức nước ngoài nhưng phần lớn không được kê khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ. Các nguồn thu ở đây đến từ các hoạt động như viết phần mềm, trò chơi, hoặc các video clip… rất đa dạng.

Với các trường hợp không được kê khai thuế hoặc kê khai thuế không đầy đủ, Cục Thuế Tp.HCM sẽ chuyển thông tin cho các Chi Cục Thuế địa phương và mời các trường hợp nhận tiền nhưng chưa thực hiện kê khai thuế lên làm việc.

Theo quy định hiện hành, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, Youtube… được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Liên quan đến việc truy thu thuế của các cá nhân có thu nhập cao từ Google, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh dù đánh giá cao động thái của Cục thuế Tp.HCM nhưng vẫn cho rằng nhìn tổng thể, việc truy thu thuế này đang được thực hiện một cách thiếu bài bản và tự phát, theo Lao động.

Cũng theo chuyên gia Lê Đăng Doanh, trong khi các quốc gia trên thế giới đã tiến hành thu thuế những người có doanh thu từ Google và Facebook từ rất lâu thì đến nay Việt Nam mới bắt đầu tiến hành. Điều này thể hiện sự chậm trễ và thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế.

Vỹ An