Dự thảo nghị định mới về biểu diễn nghệ thuật sẽ “gỡ rào” nhiều quy định trong việc cấp quyền ca khúc, biểu diễn, đặc biệt là việc xóa đi khái niệm “bài hát trước năm 1975”, “ca sĩ hải ngoại”…

Báo Người Lao Động thông tin, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ soạn thảo một nghị định mới về biểu diễn nghệ thuật với nhiều thay đổi.

Ông Nguyễn Quang Vinh – quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và du lịch) cho biết, trong tháng 11 Cục sẽ trình Chính phủ phê duyệt dự thảo.

Điểm mới trong dự thảo lần này việc loại bỏ cách cấp phép cho ca khúc, tổ chức biểu diễn như hiện nay.

Theo đó, việc cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975 và tác phẩm của người Việt định cư tại nước ngoài sẽ được xem xét loại bỏ. Ông Vinh cho rằng, không nên khắc sâu ranh giới quá khứ, vì vậy sẽ không còn khái niệm bài hát trước hay sau năm 1975. Tác phẩm không đi ngược với pháp luật, kể cả giai điệu, ca từ thì đáng được đến với công chúng.

Đánh giá về những thay đổi trong nghị định của Cục Nghệ thuật biểu diễn, nhà lý luận phê bình – nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thể hiện sự ủng hộ và cho rằng điều này là cần thiết.

“Tôi cho rằng việc đó thể hiện đúng đắn đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, phù hợp với điều kiện hiện tại của đất nước. Tại sao chúng ta cứ vẫn còn phân biệt ca khúc trước năm 1975 hay nghệ sĩ hải ngoại?”, nhạc sĩ Long nói.

Bên cạnh đó, những thay đổi trong quy định này sẽ khiến cộng đồng nghệ sĩ gốc Việt hoạt động ở hải ngoại có cái nhìn thiện cảm hơn đối với việc quản lý văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam.

Theo Báo Tuổi Trẻ, dự thảo nghị định mới cũng đưa ra những nội dung cấm dành cho các ca khúc như không đi ngược lại lợi ích dân tộc, không xâm phạm, bôi nhọ tổ chức, cá nhân… Nghệ sĩ chỉ cần tránh những điều cấm và có thể thỏa sức sáng tạo. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ mang tới tự do cho nghệ sĩ nhiều hơn là quy định nghệ sĩ chỉ được làm cái nào, họ muốn làm gì khi được phép.

Đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhà tổ chức cũng sẽ được tự do hơn trong lựa chọn những tiết mục biểu diễn họ muốn, mà không cần đợi cơ quan chức năng cho phép, giúp không gian sáng tạo sẽ được mở rộng hơn.

Tuy nhiên, nghị định trên hiện mới chỉ chuẩn bị được trình Chính phủ và chưa có thời gian có hiệu lực.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết thêm, khi đưa quy định này lấy ý kiến của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp kinh doanh văn hóa, phần đông đều đồng ý. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ cho rằng, nên cân nhắc vì lo ngại lỡ xảy ra vấn đề xấu nếu không được cấp phép, kiểm duyệt.

Theo ông Vinh, quy định mới phù hợp hơn với thực tế vì như vậy người dân và doanh nghiệp không cần phụ thuộc việc chờ xin – cho, ngược lại được quyền tự lựa chọn.

Hồng Hoa (Tổng hợp)