Giá Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 USD sau khi Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) cho biết các sàn giao dịch tài sản điện tử sẽ phải đăng ký với cơ quan này.

Tuyên bố trên của SEC ám chỉ các tài sản điện tử được coi là chứng khoán, khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng các quy định về tiền điện tử ngày càng bị thắt chặt.

Bitcoin giảm gần 10% xuống gần 9.500 USD, sau đó phục hồi lên mức 9.969 USD lúc 5h08 chiều ngày 7/3 (theo giờ Mỹ).

Theo dữ liệu từ sàn Bitfinex, Bitcoin giao dịch ở mức 9.646 USD tại thời điểm 9h32 sáng 8/3 theo giờ Việt Nam.

Bitcoin xuống dưới 10.000 USD sau tuyên bố của Ủy ban chứng khoán Mỹ
Bitcoin xuống dưới 10.000 USD sau tuyên bố của Ủy ban chứng khoán Mỹ

(Nguồn: Coinbase)

Tuyên bố của SEC có đoạn: “Nếu một nền tảng cho phép các tài sản điện tử xác định là chứng khoán được “giao dịch” thì nền tảng đó phải đăng ký với SEC. Chúng tôi lo ngại rằng một số nền tảng giao dịch trực tuyến khiến nhiều nhà đầu tư hiểu lầm rằng các nền tảng này đã đăng ký với SEC trong khi thực tế họ chưa hề làm việc đó. Nhiều nền tảng tự dưng là “sàn giao dịch” khiến nhà đầu tư hiểu lầm là họ được quản lý chặt chẽ và đáp ứng được những tiêu chuẩn của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau nhiều tuần SEC gửi giấy triệu hồi các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm đưa ra các biện pháp quản lý tốt hơn.

Chuyên gia Spencer Bogart đến từ công ty Blockchain Capital cho rằng SEC đang cố gắng phân định giữa chứng khoán và những tài sản không phải chứng khoán, nhưng lại chưa đặt được tên cụ thể.

Tuy nhiên, ông kỳ vọng lần thắt chặt này sẽ chỉ tập trung vào các đồng Altcoin hơn là Bitcoin, từ đó tạo đà đẩy giá đồng tiền lớn nhất thị trường này lên.

Việc áp dụng luật đối với các đồng tiền điện tử vẫn đang còn là vấn đề gây hoài nghi. Nhiều công ty đã tự thuê luật sư để chứng minh trong sạch, không phải là lừa đảo giống như một số công ty khác.

Bitcoin giảm gần 50% kể từ khi lập kỷ lục gần 20.000 USD hồi tháng 12 năm ngoái do nhà đầu tư lo ngại chính phủ các nước ngày càng thắt chặt quản lý đối với đồng tiền này.

Quang Minh tổng hợp