Bình Thuận đang xem xét việc sử dụng máy bay không người lái để sớm phát hiện các điểm phá rừng thông qua hình ảnh được gửi về trung tâm xử lý.  

Bình Thuận tính chuyện dùng máy bay không người lái để canh rừng
Bình Thuận hiện có hơn 365.000 ha rừng. (Ảnh: Hai Tuan Travel)

UBND tỉnh Bình Thuận đang giao cho các ban ngành liên quan xem xét việc sử dụng máy bay không người lái để quản lý diện tích rừng trong toàn tỉnh, theo VOV.

Thượng tá Bùi Huy Cường – Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn về vùng trời… cho hoạt động bay thử nghiệm sẽ được thực hiện theo kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị liên quan.

Tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 365.000 ha rừng, trong đó có 280.000 ha rừng tự nhiên. Hiện tại, tình trạng phá rừng tại khu vực rừng giáp ranh giữa Bình Thuận và Lâm Đồng đang rất phức tạp. Bình Thuận hy vọng sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp việc phát hiện các điểm phá rừng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trước Bình Thuận, từ 2/2017, UBND Tp. Đà Nẵng đã xem xét đề xuất mua máy 2 bay không người lái có gắn camera ghi hình để giám sát khai thác khoáng sản và trật tự đô thị trên địa bàn Tp. Hiện tại, Đà Nẵng đã sử dụng thí điểm một máy bay giám sát theo dõi hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá ở khu vực núi Phước Tường, quận Cẩm Lệ để giám sát phạm vi, khối lượng khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, chống thất thu thuế, theo báo Tài nguyên và Môi trường.

Như Quỳnh