Airbus vừa hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên cho mẫu máy bay tự lái cất cánh thẳng đứng Vahana. Theo tính toán, Airbus sẽ đưa chiếc máy bay này vào khai thác taxi khoảng 5-7 năm nữa.

Cuộc đua trên thị trường taxi bay đang nóng lên với sự góp mặt của nhiều ông lớn trong đó có Airbus. Hãng hàng không châu Âu không tiếc tiền rót vốn vào dự án Vahana, một mẫu máy bay chở khách hạng nhẹ cất cánh thẳng đứng chạy bằng điện.

Airbus Vahana đang bay thử nghiệm ở độ cao 5m. (Ảnh: Techbox – Denník N)

Dự án Vahana tương đối mới khi được khởi động 2 năm trước. Để chuyển từ ý tưởng phác hoạ trên giấy trở thành một nguyên mẫu trong thời gian ngắn như vậy là một thành tựu đáng chú ý. Cuối năm 2017, nhóm nghiên cứu của Vahana đã chuyển đến một hangar tại sân bay Eastern Oregon để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho bay thử nghiệm.

                                                    (Ảnh: Vahana)

Chiếc máy bay thử nghiệm mang tên Alpha One và chuyến bay đầu tiên của nó hoàn toàn tự lái, kéo dài 53 giây và đạt đến độ cao khiêm tốn là 5 m. Máy bay thử nghiệm dài 5,7 m, rộng 6,2 m và cao 2,8 m và trọng lượng cất cánh là 745 kg. Các giai đoạn thử nghiệm tiếp theo sẽ liên quan đến chuyển đổi từ cất cánh thẳng đứng sang bay thẳng.

(Ảnh: LinkedIn)

Dự án Vahana hiện đang theo đúng kế hoạch tuy nhiên vẫn còn những trở ngại cả về mặt kỹ thuật và quy định của pháp luật để nó được bay tự do trên bầu trời. Airbus rất tin tưởng vào sự thành công của Vahana và mong đợi chiếc máy bay này sẽ được khai thác taxi khoảng 5-7 năm tới.

                                                  (Ảnh: TAdviser)
                                 (Ảnh: NW News Network)

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng