Người điều khiển drone trong tình trạng say rượu có thể bị phạt tiền 1.000USD hoặc bị phạt tù lên tới 6 tháng, hoặc kết hợp cả hai hình phạt.

Theo đó, mọi người không được phép điều khiển drone trong tình trạng say rượu hoặc sử dụng chất kích thích. Điều này căn cứ vào nồng độ cồn trong máu, không được vượt quá 0,08%. Tức là trách nhiệm của những người điều khiển drone cũng ngang bằng trách nhiệm của những người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Luật này vừa được thông qua bởi ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey. Truyền thông Mỹ đưa tin, có ít nhất 38 tiểu bang khác trên khắp đất nước cũng đang cân nhắc ban hành luật tương tự trong năm 2018.

Thậm chí, một số nhà làm luật cũng đang kiến nghị phải tổ chức thi, cấp giấy phép điều khiển drone, qua đó giới hạn độ tuổi đồng thời đảm bảo những người điều khiển drone hiểu rõ quy tắc an toàn.

Việc sử dụng các máy bay drone đang phát triển chóng mặt tại Mỹ và các nước châu Âu (Ảnh: Financial Tribune)

Thượng nghị sĩ Paul Sarlo của đảng Dân chủ, đồng thời là người soạn thảo luật này khẳng định, đây là nỗ lực hiệu quả nhằm ngăn chặn hành vi sai trái của nhiều người chơi drone hiện nay. Nó nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với quy định của Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Việt Đức