Tập đoàn BAE Systems đã phát triển một công nghệ mới hứa hẹn làm cho máy bay trở nên nhẹ hơn, nhanh hơn và khó bị phát hiện hơn.

Công nghệ “Flapless flight” được thử nghiệm bởi BAE trên UAV phản lực Magma để khiến nó nhẹ hơn, nhanh hơn và khó bị phát hiện hơn. Đây được coi là “Bình minh” của máy bay không người lái “sát thủ”.

Thay vì sử dụng các bộ phận chuyển động thông thường điều khiển các cánh lái để lái máy bay trong suốt chuyến bay, công nghệ mới sẽ dùng thiết bị thổi khí độc đáo, mở đường cho các thiết kế máy bay tàng hình trong tương lai.

Điều này có thể cho phép điều khiển tốt hơn, giảm chi phí và bảo trì. Công nghệ cũng có thể áp dụng hiệu quả cho máy bay quân sự và dân dụng trong tương lai.

Hệ thống mới được chế tạo thử nghiệm đầu tiên cho các mẫu UAV Magma gắn động cơ phản lực. Ảnh: Daily Mail

Kỹ thuật này được BAE Systems và Đại học Manchester phát triển và đã được hoàn tất những thử nghiệm đầu tiên.

Các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo sẽ được lên kế hoạch trong những tháng tới, với mục tiêu cuối cùng là trên các cánh máy bay không có bất kỳ bề mặt điều khiển nào. Ảnh: Daily Mirror

Hai công nghệ mới được thử nghiệm trên UAV gắn động cơ phản lực là Wing Circulation Control (WCC) và Fluidic Thrust Vectoring (FTV). Trong đó, WCC lấy không khí từ động cơ máy bay và thổi nó ở tốc độ cao lên mép sau của cánh để điều khiển máy bay. Còn FTV sử dụng không khí thổi để làm lệch hướng xả của dòng khí từ loa phụt động cơ, cho phép thay đổi hướng máy bay.

Hai công nghệ mới được thử nghiệm là WCC và FTV. Ảnh: Marnfozine | News

Sơn Tùng