Người tuyên bố biết được vị trí máy bay MH370 rơi gây xôn xao dư luận những ngày qua là một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm tại một tập đoàn lớn ở Gia Lai.

Ngày 8/9, Báo Gia Lai đăng bài viết “Chưa có cơ sở về thông tin địa điểm nghi máy bay MH370 rơi”, trong đó hé lộ thông tin về người đến báo tin gây chấn động này.

Theo đó, đây là “một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm cho một tập đoàn lớn ở Gia Lai”. Người này phát hiện từ hình ảnh vệ tinh cách đây 4 năm, đưa lên YouTube từ tháng 7/2014 nhưng không được chú ý.

bao gia lai thong tin ve nguoi len tieng phat hien vi tri mh370 roi
Bài đính chính đăng trên Báo Gia Lai. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi đưa bản tin đầu tiên, Báo Gia Lai nhận được ý kiến phản hồi của nhiều độc giả, trong đó phân tích hình ảnh và clip mà người đàn ông cung cấp. Qua xác minh, Báo nhận thấy “thông tin trên là chưa có cơ sở, cần được tiếp tục làm rõ”.

“Ngay trong chiều 7/9, Báo Gia Lai đã quyết định ngừng thông tin sự việc nói trên. Khi có xác minh của cơ quan chức năng về máy bay MH370 chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc”, bài báo nêu rõ.

Nội dung bài báo “Một công dân Gia Lai khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370 rơi” thu hút sự chú ý:

“4 năm trước, người đàn ông này lúc ấy đang làm ăn tại Đắk Nông, trong lúc tình cờ tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng bỗng thấy một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ. Sau đó, anh đã quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth. Hiện nay, lòng hồ mực nước dâng cao, không thể quan sát bằng mắt thường nếu đi trên mặt hồ hoặc chụp ảnh qua vệ tinh.

Người này sau đó đã đưa clip lên YouTube, đến nay có hơn 5.700 lượt xem (tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đã được gỡ xuống), nhưng không ai ý kiến gì. Gần đây, qua báo chí, anh thấy một người Anh đưa thông tin đã phát hiện được máy bay MH370 tại rừng rậm Campuchia. Qua hình ảnh, anh nhận thấy clip của họ giống clip của anh nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh máy bay trong clip mà anh đưa lên mạng cách đây 4 năm, vậy nên anh quyết định công bố thông tin này cho Báo Điện tử Gia Lai.

Chiếc máy bay được người này phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78m, sải cánh 31,23m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Hãng Hàng không Malaysia.

Chiếc máy bay này rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5 – 6m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia. Qua hình ảnh có thể thấy cánh chiếc máy bay méo mó, không nhìn rõ, chứng tỏ có thể trước khi rơi, máy bay va chạm nhẹ vào cây rừng hoặc bị ngập sâu dưới bùn đất.

Người này thậm chí còn khẳng định chỉ cần 2 – 3 ngày là tìm thấy chính xác vị trí chiếc máy bay MH370. Nếu Chính phủ Malaysia đồng ý thì anh sẽ xin phép các cơ quan chức năng thuê thợ lặn tìm kiếm. Việc tìm kiếm nếu không đúng thì hãng hàng không Malaysia cũng không mất gì, toàn bộ chi phí sẽ do người này chịu”.

Hoài Phương (Tổng hợp)