‘Trong cuộc đời tôi, tôi lấy lời dạy của cha mẹ làm mục đích sống cho mình và dạy lại con cái’, anh Trần Quốc Lợi (làm nghề chạy xe ôm) – người cứu nạn nhân vụ xe container lao vào đoàn người dừng đèn đỏ ở Bến Lức (Long An) chia sẻ.

Anh tài xế tốt bụng Trần Quốc Lợi. (Ảnh: NLĐ)

Một tuần sau khi xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Bình Nhật (Bến Lức, Long An) khiến nhiều người chết và bị thương, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm gặp anh tài xế xe ôm Trần Quốc Lợi.

Căn nhà anh Lợi đơn sơ, dựng tạm trên bãi đất trống ở Bến Lức. Anh cười hiền, kể trước đây có nhà dưới con đường lớn, nhưng sau đó gia đình anh bán để giúp chị gái trang trải nợ. Căn nhà hiện tại là nơi cha mẹ và vợ con anh trú mưa nắng.

Nhắc đến vụ tai nạn kinh hoàng, anh nhớ lại, thấy người gặp nạn nằm la liệt, đau đớn kêu la nên không kịp nghĩ gì và lao đến nhờ chú chạy xe ba gác đưa người gặp nạn đến bệnh viện địa phương, rồi theo xe cứu thương lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến Bệnh viện Chợ Rẫy anh mới sực nhớ mình chưa đón con nên gọi điện về cho người nhà. Anh Lợi thật tình nói: “Trời đất, lúc đó tôi chợt nhớ là mình chưa đón con trai nên gọi điện về nhà. Con mình chưa đón thì có cô giáo, người nhà lo. Còn những người gặp nạn giữa đường mình không lo thì ai sẽ lo cho họ? Lúc ở Bệnh viện Chợ Rẫy tôi không có đồng nào trong túi, mấy anh chị ở bệnh viện góp chút tiền kêu tôi đón xe về nhưng tôi từ chối và đi nhờ xe cứu thương Long An để về nhà”.

Mải cứu người, anh Lợi chẳng chú ý đến chiếc xe máy cũ – phương tiện mưu sinh bỏ ở quán nước không người trông coi. Vậy mà đến khi anh về đến nơi, trời đã tối mịt chiếc xe vẫn còn nguyên ‘đợi chủ’.

Anh Lợi bộc bạch: ‘Cha mẹ tôi dạy cứu người là việc cần làm, phải làm và không được nghĩ đến lợi danh. Mình làm việc thiện, tích đức cho đời sau, cho con cái mình. Nên trong cuộc đời tôi, tôi lấy lời dạy của cha mẹ làm mục đích sống cho mình và dạy lại con cái’.

Anh Lợi (vòng đỏ) đưa người đi cấp cứu.

Chàng trai miền Tây có nụ cười thuần hậu bảo, sau khi thông tin anh cứu người được lan truyền, nhiều người gọi điện muốn hỗ trợ anh một số tiền nhưng anh đều từ chối. “Tôi cảm ơn cô luật sư Quỳnh Thi đã hỗ trợ cho con tôi một ít quà Tết, tấm lòng của cô thì tôi nhận chứ tôi từ chối rất nhiều lời đề nghị khác của nhiều người. Bởi vì như tôi nói, mình cứu người thì sau này sẽ có người khác giúp mình, gia đình mình”.

Theo tìm hiểu của Người Lao Động, trước đây, anh Lợi đã 2 lần được chính quyền tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, 2 lần bắt trộm và trao trả tài sản cho người bị trộm.

Theo Báo Giao thông, khoảng 15h30 ngày 2/1, tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển xe container mang BKS 62C-043.48 kéo theo rơmooc 62R-001.08 lưu thông từ hướng TP.Tân An đi TP. HCM. Khi đến ngã tư Nhựt Chánh, xã Nhựt Chánh, Bến Lức, xe container lao thẳng vào phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ. Hậu quả, 3 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện, 18 người khác bị thương, hư hỏng 21 xe máy.

Hoàng Anh (tổng hợp)