Tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã có văn bản kiến nghị Chính phủ không chấp nhận cho phép đầu tư dự án Nhà máy dệt nhuộm của Tập đoàn TAL của Trung Quốc trên địa bàn tỉnh. Đây là lần thứ 4 Vĩnh Phúc từ chối dự án có quy mô vốn lên tới 350 triệu USD này.

Dự án Nhà máy dệt – nhuộm do Tập đoàn TAL đến từ Hồng Kông làm chủ đầu tư, được dự định sẽ triển khai dự án tại Khu công nghiệp Bá Thiện II.

Tuy nhiên, kể từ khi đề xuất từ cuối tháng 11/2017 đến nay, dự án vẫn chưa được UNBD tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận, theo trang tin VietnamFinance.

Trước khi đưa ra đề nghị trên, Vĩnh Phúc đã từng tổ chức hội thảo với chủ đề “Đánh giá dự án đầu tư Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL, hiệu quả kinh tế – xã hội, tác động đến môi trường” để lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các bộ, ban ngành liên quan.

Tại hội thảo, có 18/21 ý kiến đồng thuận cho rằng dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL tại Khu công nghiệp Bá Thiện II không phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Bộ Công Thương phê duyệt.

Ông Lê Hùng Nam, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý nguồn nước và nước sạch nông thôn, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết lượng nước thải trung bình của dự án quá lớn, lên tới 11.840 mét khối/ngày. Nhà máy của dự án còn sử dụng lượng lớn hóa chất, với khoảng 17.000 tấn/năm, bao gồm các chất như natri hydroxit, peroxit, axit sunforic…

“Đây là những chất có hại đến chất lượng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản,” ông Nam đánh giá.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn cho rằng dự án cũng không phù hợp với quy hoạch được tỉnh phê duyệt và các năm 2008 và 2014.

Các ý kiến tại hội thảo cũng nhấn mạnh Vĩnh Phúc cần thực hiện đúng chủ trương phát triển kinh tế theo hướng bền vững; phát triển công nghiệp phải gắn với phát triển du lịch dịch vụ và phát triển nông nghiệp; thu hút đầu tư phải có chọn lọc; phát triển kinh tế phải gắn với môi trường; gắn với lợi ích của cộng đồng dân cư.

Đã có nhiều ý kiến cùng đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc nên từ chối dự án và đề nghị nhà đầu tư lựa chọn địa điểm tại địa phương khác phù hợp hơn.

Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng không chấp thuận triển khai dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL tại khu công nghiệp Bá Thiện II.

Kiều Ngọc