Sau khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài, nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines phát hiện hai máy bay của hãng bị rách lốp. 

Báo Giao Thông đưa tin, ngày 9/9, khi máy bay mang số hiệu A321/VN-A602 khởi hành từ sân bay Song Lưu Thành Đô (Trung Quốc) về Nội Bài hạ cánh, lăn vào vị trí đỗ, nhân viên kỹ thuật đã phát hiện vết cắt trên lốp xe.

Cùng ngày, một chiếc A321 khác (bay từ Đà Nẵng về Nội Bài) gặp tình trạng tương tự. Cả hai máy bay phải thay lốp khác để đảm bảo an toàn cho chuyến bay kế tiếp.

Sau khi vụ việc xảy ra, sân bay Nội Bài đã kiểm tra lộ trình đường cất hạ cánh, đường lăn, đường vào sân đỗ. Tuy nhiên không phát hiện vật thể lạ có khả năng làm rách lốp.

Trước đó, ngày 16/7, máy bay của Vietnam Airlines cũng bị nổ lốp trước khi hạ cánh xuống đường băng sân bay Vinh (Nghệ An). Sự cố khiến sân bay này phải đóng cửa 11 tiếng.

Sáng 8/1/2016, máy bay A321 khởi hành từ Đà Nẵng đi Hà Nội gặp sự việc tương tự, sau khi cất cánh 30 phút. Sân bay Nội Bài đã huy động xe cứu thương, cứu hỏa, trải bọt trên đường băng để phòng cháy nổ. Khoảng 10h 24′, máy bay hạ cánh an toàn, chậm 27 phút so với lịch trình.

2 may bay cua vietnam airlines bi rach lop khi ha canh o noi bai
Vết cắt trên lốp máy bay A321 sáng 8/1/2016. (Ảnh: VnExpress)

Theo VTC News, nguyên nhân chủ yếu gây rách lốp là vật ngoại lai trên sân đường, khu vực bảo dưỡng như đất, đá, sắt vụn, ốc vít rơi vãi… Ngoài ra, các bề mặt bê tông bị hư hỏng, khiến đá bung ra, bắn lên với tốc độ cao cũng có thể tạo ra vết cắt sắc lẹm.

“Áp lực bánh lốp của tàu bay rất lớn có thể lên tới 18-20 kg/cm2. Chỉ cần một viên đá nhỏ bắn lên thôi cũng có thể tạo ra vết cắt này. Khả năng phá hoại là cực kỳ hiếm, bởi lốp máy bay được sản xuất rất đặc biệt, kể cả dao chưa chắc đã cắt được”, ông Trịnh Như Long, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết.

Theo số liệu của Vietnam Airlines, trong 3 tháng đầu năm 2018, đã có 50 vụ máy bay của hãng bị cắt lốp. Trong đó, 23 vụ xảy ra tại Nội Bài, 26 vụ tại Tân Sơn Nhất và 1 vụ tại Đà Nẵng.

(Tổng hợp)