Đứng trước nỗi sợ hãi lớn nhất của đời người – cái chết, có nhiều người chọn buông xuôi tất cả theo tiếng thở dài, để niềm tuyệt vọng kéo tuột đi trước khi cái chết thực sự đến. Nhưng có những con người, với một tinh thần mạnh mẽ, tươi sáng, họ có thể làm được những điều tuyệt vời cho những người khác trong những giây phút cuối cùng ấy. Walter Harris là một người có trái tim dũng cảm đó.

Về mặt sinh học, ung thư là sự phát triển không bình thường của một nhóm tế bào trong cơ thể. Chúng vượt thoát những quy luật phát triển, sinh trưởng chung, sinh sôi rất nhanh, theo nhịp độ riêng, tạo nên những khối tế bào lạ trong thân thể, gây cản trở lớn tới sự vận hành nhịp nhàng của cả hệ thống. Nguy hại nhất, chính là những tế bào “bất kham” này sẽ gieo rắc sự “bất quy tắc” của chúng khắp thân thể con người, làm đảo lộn và phá hoại triệt để hoạt động của những nơi chúng xâm chiếm.


Tế bào ung thư. (Ảnh: Internet)

Chính vì bản chất “vượt ra khỏi quy luật và phá vỡ mọi cân bằng” của mình, căn bệnh ung thư mang tới cho người bệnh rất nhiều đau đớn về thể xác. Người mắc bệnh chỉ có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhiều loại thuốc để xoa dịu cơn đau. Nhưng với họ, điều dằn vặt nhất không dừng lại ở nỗi đau thân thể, mà việc phải chấp nhận rằng cuộc sống của mình sắp kết thúc, và việc chứng kiến sự đau khổ của những người thân yêu trong gia đình sẽ khiến tâm hồn của đa số các bệnh nhân luôn chất chứa những cảm xúc tiêu cực: tủi thân, sợ hãi, dằn vặt, tự coi mình là gánh nặng của gia đình… Những suy nghĩ này sẽ lớn lên mỗi ngày, dẫn người bệnh đi vào con đường tăm tối của sự tuyệt vọng: Cuộc sống trở thành những ngày chờ đợi cái chết.

Nhưng ở quận Ross thuộc tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, Walter Harris lại có một cách nhìn khác về việc phải đối mặt với cái chết và việc khó khăn nhất – nói lời từ biệt với những người thân yêu. Ông đã có một hành động thực sự kỳ lạ và không phải người bình thường nào cũng có thể làm. Harris đã viết cáo phó cho chính mình để đăng tải trên trang báo địa phương. (Ở các nước phương Tây nổi bật như Hoa Kỳ, theo thông tục, gia đình sẽ viết một bài báo nhỏ – mẩu tin nhỏ nhằm thông báo về sự qua đời của một người cùng với những thông tin nổi bật về người quá cố, đồng thời thông báo sẽ cung cấp những thông tin chi tiết hơn về thời gian, địa điểm tổ chức tang lễ. Thông báo này giúp cho những người thân, hoặc những người quen biết người đã khuất có thể kịp tới để nói lời từ biệt).

Những người thân trong gia đình của Harris, đặc biệt là em trai ông, Ciff Harris rất bất ngờ khi đọc được thông tin về anh trai mình trên tờ Pittsburgh Post-Gazette ngày 2 tháng 2 năm 2017. Nhưng ông Ciff cho biết, trong một cuộc phỏng vấn, ông không hề bị sốc khi biết Walter sẽ làm một việc như vậy, vì điều đó chính là tính cách của anh trai ông, một người hài hước điển hình.


Harris đã viết cáo phó cho chính mình để đăng tải trên trang báo địa phương. (Ảnh: Internet)

Trong bức cáo phó của mình, Walter đã viết một số dòng hài hước gây “sốc” như sau: “Walter D.Harris, 56 tuổi, sống ở Ross Township, Pennsylvania, đã qua đời vào ngày 30 tháng 1 năm 2017, sau một trận chiến cam go và khốc liệt với căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, các bạn không cần quan tâm tới địa điểm ông qua đời, vì đó không phải là vấn đề của bạn”.


Một đoạn cáo phó của Walter Harris. (Ảnh Internet)

Gia đình Walter không biết ông viết cáo phó cho chính mình chỉ tới khi cáo phó được đăng. Tuy nhiên, hai người bạn thân thiết của Walter đã biết về sự việc này. Steve, một trong hai người bạn lâu năm biết về việc cuối cùng mà Walter làm cho gia đình, bùi ngùi chia sẻ về người bạn đã mất: “Walter luôn cho rằng tất cả mọi người hoặc chí ít là những người Mỹ luôn coi bản thân họ và cuộc sống quá nghiêm túc”. Có thể nhiều người sẽ thấy quan điểm này lạ lùng, nhưng Steve giải thích rõ hơn về những gì người bạn chí cốt của ông thực sự cảm thấy: “Tôi nghĩ anh ấy không muốn dạy đạo đức cho ai cả, đơn giản, Walter muốn nói rằng: Tôi Walter Harris không coi mọi chuyện xảy đến trong cuộc sống là gì đó quá nghiêm trọng, đặc biệt là trong tình huống rất đặc biệt này (căn bệnh ung thư và sự ra đi đã được báo trước)”.


Tòa soạn báo nơi đăng cáo phó của Walter Harris. (Ảnh: Internet)

Những điều cuối cùng mà Walter viết giống như một thông điệp mà anh muốn gửi tới gia đình, tới những người mà anh thực sự yêu quý. Nếu có cơ hội nghe được những lời tâm sự chân thành của em trai anh, anh Ciff sau khi đọc tin, Walter có lẽ có thể cười mãn nguyện khi biết rằng: Trong những lúc khó khăn nhất, tâm hồn tràn đầy tiếng cười của anh đã mang lại sự an ủi rất lớn cho những người ở lại. “Đó là sự dí dỏm, hài hước của anh ấy. Vẫn luôn là cách mà anh ấy sống. Điều này thực sự tuyệt vời vì nó đã mang lại cho tôi một nụ cười trong thời điểm vô cùng khó khăn này”.


Bạn của Walter (Ảnh: Internet)

Trong những dòng cuối cùng Walter để lại trên cuộc đời, những người thân có lẽ đã cảm nhận được vị trí của họ trong trái tim anh, theo lối diễn đạt hài hước điển hình của mình: “Walter sống sót được là nhờ con trai, mẹ, vợ cũ, ba anh em trai và người dì yêu quý của anh”, đó là cách mà người đàn ông có thể chọc cười người khác mọi lúc mọi nơi này thể hiện lòng biết ơn đối với những người thân nhất. Đặc biệt, Walter không muốn bất kì ai quá đau khổ vì sự ra đi của mình, khi nhấn mạnh rằng mình không muốn có bất kì cuộc viếng thăm hay những nghi lễ tiễn đưa cầu kì.

Có lẽ thói quen nhìn cuộc sống với một đôi mắt hài hước đã giúp Walter vượt lên được nỗi sợ hãi vô hình có thể bóp nghẹt trái tim bất kì ai khi họ phải đối diện với cái chết. Cho dù đã không còn hữu hình trong cuộc sống, nhưng khi những người thân quen đọc được những dòng chữ cuối cùng anh viết, thay vì giọt nước mắt đau khổ, hình ảnh đầu tiên hiện về trong tâm trí họ chính là khuôn mặt tươi cười của anh. Theo đó, những kỉ niệm về con người đầy niềm vui ấy sẽ ùa về. Tiếng cười trong quá khứ và sự dí dỏm trong những con chữ của hiện tại sẽ giúp những người ở lại hiểu rằng Harris đã sẵn sàng cho chuyến đi lần này. Thêm vào đó, Walter đang mong muốn gửi tới mọi người một thông điệp: Hãy nhớ về Walter Harris với một niềm vui trong trái tim và một nụ cười trên môi.

Tham khảo Diply

Nguồn ảnh: Diply

Hạo Hà – Ly Ly

Xem thêm: