Lòng trắc ẩn là một bản năng bẩm sinh và nên được gìn giữ trong mỗi con người. Bất cứ khi nào thấy ai đó cần được giúp đỡ, phản ứng đầu tiên của chúng ta sẽ là sẵn sàng giúp họ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn gặp một chú cún con đang bị lạc, một cô mèo vô gia cư hay một chú sóc con đang bị mắc kẹt trên cây, bạn sẽ làm gì?

Trong một buổi dã ngoại tại khu cắm trại Timbavati, thuộc vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, cặp vợ chồng Elize và Anton Olivier đã phát hiện thấy một tiếng kêu lạ từ một cái cây gần đó. Những tưởng đó là tiếng chim nhưng khi lại gần kiểm tra, họ đã phát hiện ra một chú sóc con nhỏ xíu đang bị mắc kẹt trên cây với chiếc cổ bị vướng vào một cái gai. Sinh vật nhỏ bé ấy chỉ có một mình, không có mẹ bên cạnh chăm sóc và thậm chí còn chưa mở được mắt.

Không cần suy nghĩ đến lần thứ hai, cặp vợ chồng tốt bụng ngay lập tức thực hiện chiến dịch giải cứu chú sóc đáng yêu ấy. Chúng ta hãy cùng theo dõi đoạn phim cảm động về quá trình giải cứu chú sóc nhỏ này nhé:

Loài sóc này được biết đến với tên gọi “Sóc Cây” hay tên khoa học là “Paraxerus cepapi”, là loài sóc chủ yếu ăn chay, nhưng giống như hầu hết các loài gặm nhấm khác, chúng đôi khi có ăn cả côn trùng. Loài sóc này sử dụng bàn chân trước của chúng để ăn. Sóc cây thường tích trữ các loại hạt của chúng ở cạnh gốc cây hoặc các bụi cỏ, tạo điều kiện cho cây tái sinh. Đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của loài sóc này. Chúng chủ yếu sống trên cây nhưng cũng dành khá nhiều thời gian tìm kiếm thức ăn trên mặt đất. Một khi đã bị làm phiền, những chú sóc này sẽ quay về nơi ẩn náu của mình trong những cái cây gần đó.

(Ảnh: Chụp/YouTube)
(Ảnh: Chụp/YouTube)

Loài sóc này thường đẻ từ một đến ba con trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, sau quá trình mang thai 56 ngày. Những chú sóc cây được cai sữa từ lúc sáu tuần tuổi và có thể rời khỏi tổ để tự đi kiếm ăn khi được 19 ngày tuổi. Chú sóc nhỏ được tìm thấy trên cây đã được khoảng 2 tuần tuổi, vẫn còn quá bé và non nớt để có thể tự sống sót được trong môi trường khắc nghiệt này. Tuy vậy, Elize và Anton đã lựa chọn không bỏ cuộc và cứu sống chú sóc con đáng thương.

(Ảnh: Chụp/YouTube)
(Ảnh: Chụp/YouTube)

Anh bạn nhỏ được đặt tên Thorn (Cái gai) giờ đây đã được che chở bởi cặp vợ chồng tốt bụng, coi họ như bố mẹ. May mắn thay, chú đã có thể sống sót nhờ vào sự giúp đỡ của hai con người tốt bụng, những người sẵn sàng dang tay giúp đỡ những sinh vật nhỏ bé như Thorn!

Theo Elitereaders
Hà My

Xem thêm: