Dưới đây là những dòng tâm thư của một người dùng Reddit có nickname là MyLastTie. Khi biết mình sắp ra đi vì căn bệnh ung thư, anh đã để lại những lời tự đáy lòng để nhắn nhủ tới cộng đồng.

Toàn văn lá thư của MyLastTie trên trang mạng xã hội Reddit:

Dù chỉ mới 24 tuổi, nhưng tôi đã chọn cho mình chiếc cà vạt cuối cùng. Đó là thứ tôi sẽ đeo trong ngày tang lễ, sẽ diễn ra trong vài tháng nữa. Có thể nó không phù hợp với bộ áo vét, nhưng tôi nghĩ đó là lựa chọn hoàn hảo cho ngày lễ ấy.

Kết quả chẩn đoán ung thư đến quá muộn khiến tôi không còn dù chỉ là tia hy vọng sống mong manh, nhưng tôi nhận ra rằng, điều quan trọng nhất của cái chết là hãy chắc chắn rằng bạn có thể giúp cho thế giới này tốt hơn trước kia, khi bạn vẫn đang sống với những đóng góp của mình. Cách tôi vẫn sống cho tới nay, sự tồn tại của tôi, hay nói chính xác hơn là sự mất mát của nó, sẽ không còn quan trọng bởi tôi đã sống mà không làm bất cứ điều gì có ảnh hưởng.

Chiếc cà vạt cuối cùng của MyLastTie (Ảnh: Imgur)
Chiếc cà vạt cuối cùng của MyLastTie (Ảnh: Imgur)

Trước đây, có rất nhiều điều chiếm giữ tâm trí tôi. Tuy nhiên, khi hiểu rằng mình còn lại bao nhiêu thời gian, những gì thật sự quan trọng mới trở nên rõ ràng. Vì vậy, tôi viết những dòng này gửi tới các bạn bởi một lý do ích kỷ. Tôi muốn làm điều ý nghĩa cho cuộc sống của mình bằng cách chia sẻ với bạn những gì tôi đã nhận ra:

  • Đừng lãng phí thời gian vào những việc bạn không hứng thú. Rõ ràng bạn không thể thành công khi làm công việc mà bạn không thích. Kiên nhẫn, đam mê, và quyết tâm sẽ đến dễ dàng chỉ khi bạn yêu thích những gì mình đang làm.
  • Thật ngốc nghếch khi e ngại ý kiến của người khác. Nỗi sợ làm bạn suy yếu và tê liệt. Nếu bạn chịu khuất phục, nỗi sợ sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn cho tới khi bạn không còn lại gì ngoài một cái vỏ trống rỗng. Hãy lắng nghe tiếng nói từ bên trong và làm theo nó. Một số người có thể cho bạn là điên rồ, nhưng một số khác sẽ nghĩ bạn là một huyền thoại.
  • Hãy làm chủ cuộc sống. Hãy hoàn toàn trách nhiệm với những gì xảy đến với bạn. Hạn chế các thói quen xấu và cố gắng sống lành mạnh hơn. Hãy tìm cho mình một môn thể thao mang lại niềm hạnh phúc. Trên hết, đừng bao giờ trì hoãn. Hãy để cuộc sống được định hình bằng chính những quyết định bạn đưa ra, chứ không phải bởi các quyết định không phải của bạn.
  • Hãy trân trọng mọi người xung quanh. Bạn bè và người thân luôn luôn là nguồn vô tận của sức mạnh và tình yêu. Đó là lý do tại sao bạn không nên xem thường họ.

Thật khó để tôi có thể diễn tả đầy đủ cảm xúc về tầm quan trọng của những thể ngộ đơn giản này. Nhưng tôi hy vọng bạn sẽ lắng nghe chia sẻ của người đã trải nghiệm rằng thời gian có giá trị đến nhường nào.

Tôi không thấy buồn bởi tôi hiểu rằng những ngày cuối cùng cuộc đời mình sẽ trở nên ý nghĩa. Tôi chỉ tiếc rằng mình không còn được thấy rất nhiều điều thú vị sắp diễn ra, như là phát minh của Al, hay dự án tuyệt vời tiếp theo của Elon Musk. Tôi cũng hy vọng chiến tranh ở Syria và Ukraine sẽ sớm kết thúc.

Chúng ta quan tâm quá nhiều đến sức khỏe và sự vẹn toàn của cơ thể đến mức, cho tới lúc chết, chúng ta vẫn không nhận ra rằng thể xác này không khác gì hơn một cái hộp – một kiện hàng để truyền tải cá tính, suy nghĩ, niềm tin, và những dự định của chúng ta đối với thế gian này. Nếu không có gì trong chiếc hộp làm thay đổi thế giới, vậy thì việc nó có biến mất cũng không còn quan trọng. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có tiềm năng, nhưng cũng cần rất nhiều can đảm mới nhận ra được điều ấy.

Bạn có thể trôi nổi trong một cuộc sống được tạo ra bởi hoàn cảnh, bỏ lỡ ngày này qua ngày khác, giờ này sang giờ khác. Hoặc, bạn có thể chiến đấu vì điều bạn tin tưởng và viết nên một câu chuyện vĩ đại về cuộc đời mình. Tôi hy vọng bạn sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Hãy để lại một dấu ấn trong thế giới này. Chúc bạn có một cuộc sống ý nghĩa – theo bất kỳ định nghĩa nào đối với bạn. Hãy hướng đến điều đó. Nơi chúng ta rời đi là một sân chơi tuyệt đẹp, nơi mọi thứ đều có thể xảy ra. Nhưng chúng ta cũng không ở lại đây mãi mãi. Cuộc sống của chúng ta chỉ là một tia sáng ngắn ngủi trên hành tinh bé nhỏ và xinh đẹp này, nơi vẫn di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc vào bóng đêm vô định của vũ trụ. Vì vậy, hãy tận hưởng khoảng thời gian ở đây với niềm đam mê. Hãy làm cho nó trở nên thú vị. Hãy khiến nó trở thành ý nghĩa!

Xin cảm ơn!

Hồng Liên biên dịch

Xem thêm: