Trời rét thấu xương, những đứa trẻ ở vùng cao Điện Biên vẫn miệt mài vượt hàng cây số đến trường. Trên lưng học sinh không phải là cặp sách mà là địu đứa em nheo nhóc vì muốn phụ giúp mẹ cha. Bữa cơm trên lớp của đám trò nhỏ chỉ là bọc cơm trắng đựng trong túi nilon ăn cùng nước mì tôm cô giáo nấu cho.

Theo Đ.T.T – người chia sẻ clip, hình ảnh trên được ghi tại điểm trường Keo Lôm 1+3 xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên). Anh T cho biết, hoàn cảnh của các em khá khó khăn, không phải là trường bán trú nên các em phải mang theo cơm đến trường ăn trưa, chiều tối mới trở về nhà.

Bữa cơm chỉ có nắm cơm nguội ngắt bọc trong chiếc túi nilon, nhưng chúng vẫn xúc từng thìa cơm trắng ăn cùng với nước mì tôm ăn ngon lành.

Học sinh Điện Biên ăn cơm nguội chan nước mì tôm chống đói ngày lạnh giá

Thời tiết lạnh, lớp mẫu giáo được nghỉ học nên các em học sinh tiểu học phải mang theo em nhỏ tới lớp học.

Học sinh Điện Biên ăn cơm nguội chan nước mì tôm chống đói ngày lạnh giá

Thời tiết vùng cao rất lạnh, nhưng các em nhỏ tại đây chỉ khoác trên mình chiếc áo mỏng. Ở giữa lớp học, cô giáo còn đốt đống lửa để chống rét. Cơm các em tự mang còn mì tôm được các cô giáo nấu thêm ăn để chống đói. Vừa cho các em ăn trưa cô giáo không quên nhắc nhở: “Các con cẩn thận nhé, cẩn thận không bỏng”.

Đám học sinh này mới chỉ học lớp 1, lớp 2 mà vừa học vừa phải bế em. Do trời lạnh lớp mẫu giáo được nghỉ học, nên chúng phải địu theo em nhỏ tới lớp học.

Học sinh Điện Biên ăn cơm nguội chan nước mì tôm chống đói ngày lạnh giá
Một em nhỏ gục đầu ngủ ngặt nghẽo trên vai chị.

Bữa cơm đạm bạc thiếu thốn của các bé làm nhiều người xót xa. Một tài khoản bình luận: “Xem hình ảnh mà rơi nước mắt, thấy sao mà thương thế. Các con học tập thiếu thốn, khó khăn rồi còn phải địu theo em nhỏ đến trường cùng nữa. Nhìn các em ăn cơm trắng chẳng có rau hay có thịt mà thấy xót xa. Mong rằng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ các em để có được bữa ăn sung túc hơn”. “Nhìn cái cảnh thiếu bát thiếu đũa thiếu thìa thiếu ăn mà thương các con quá. Hy vọng các cô giáo cùng các con có thể vượt qua khó khăn, theo con chữ đến cùng để có một tương lai sáng hơn. Cảm ơn những người thiện nguyện. Nhờ những tấm lòng bác ái đã mang cho các con thêm sức sống”, một tài khoản khác bày tỏ.

Dẫn ảnh: Vietnamnet.vn

Mỹ Duyên