Năm nào cũng vậy, cứ mùa bão về, miền Trung lại khắc khoải cầu mong trời nhẹ bớt mưa, gió bớt mạnh, đường bớt ngập và con sông bớt đầy… để nỗi đau, nỗi mất mát bớt tang thương.

Thương lắm miền Trung mùa bão nổi

Con dõi về nơi đất Mẹ miền Trung

Cứ mỗi năm lại sống cùng bão lũ

Vẫn cái nghèo cả một đời lụ khụ

Bão đổ về cuộn trào hết… xót xa!

Cơn bão số 10 khủng khiếp vừa qua chưa được bao lâu, khúc ruột miền Trung lại phải oằn mình hứng chịu bão 12 ập đến. Biết bao ánh mắt vẫn từng giờ nhìn về phía đau thương, để rồi bồn chồn cầu mong thiên tai đừng đến, rằng bão tố hãy chuyển hướng mà rời xa miền Trung yêu dấu, để đớn đau đừng lặp lại, để đồng bào đừng tiếp tục phải cắn răng chống chọi với cơn giận dữ của thiên nhiên.

Những gương mặt tuyệt vọng trước căn nhà đổ nát…

Những gương mặt tuyệt vọng trước căn nhà đổ nát, những ánh mắt sợ hãi trước dòng nước lũ chảy xiết đang giận dữ cuốn trôi tất cả mọi thứ trên đường đi và cả những giọt nước mắt đượm nỗi bi thương khi mùa vụ mất trắng. Biết đến bao giờ mảnh đất cằn cỗi ấy mới thở phào nhẹ nhõm và có một giấc ngủ bình yên khi nghe tin bão về?

Ngày mai rồi sẽ ra sao khi căn nhà chỉ còn là đống đổ vụn?

Miền Trung gánh hai đầu đất nước, chiếc đòn ấy đã nặng nề lắm rồi, đã mảnh mai, gầy guộc lắm rồi, đến bao giờ mới hết nỗi nhọc nhằn này đây? Liệu có phải sẽ chẳng bao giờ hết được?

Đến bao giờ mới hết nỗi nhọc nhằn?

Vẫn biết, khi đứng trước thiên nhiên, con người trở nên nhỏ bé đến vô cùng, đáng thương và tội nghiệp… chỉ biết gồng mình mà gánh chịu. Nước mắt nhiều khi không thể rơi nổi bởi sự chịu đựng đã được tôi luyện qua tháng năm, ngấm vào tâm hồn của từng người dân từ thuở mới lọt lòng, từ người già đến trẻ nhỏ. Bởi vì khổ quá, đã trải qua nhiều quá nên càng phải trở nên kiên cường. Nhưng mà, miền Trung ơi, vẫn đau lắm!

Miền Trung ơi, vẫn đau lắm!

Rồi miền Trung biết sẽ ra sao?

Mới đây, hình ảnh một cụ bà 85 tuổi ở Phú Yên ngồi từ xa rớt nước mắt trông về phía ngồi nhà nhỏ – nơi ở suốt bao năm của bà bị đổ sập hoàn toàn sau khi cơn bão số 12 quét qua, được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa.

Bà cụ neo đơn rớt nước mắt ngồi trông về hướng ngôi nhà nhỏ

Khi mọi người đang lần lượt trở về, thu dọn đống đổ nát do bão gây ra cũng như dần ổn định cuộc sống thì hình ảnh bà cụ neo đơn rớt nước mắt ngồi trông về hướng ngôi nhà nhỏ càng khiến nhiều người đau lòng. Được biết, bà cụ sống một mình trong căn nhà này suốt bao năm nay. Cả cuộc đời cụ đã lam lũ vất vả nên chỉ mong được yên ổn đến cuối đời ở nơi này. Nào ngờ…

“Thương bà cụ cả đời vất vả vậy mà đến tuổi này còn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. Mong sao cụ nhận được nhiều sự giúp đỡ để có thể có một ngôi nhà mới có thể che nắng che mưa cho cụ”, tài khoản A.B. chia sẻ.

Thương bà cụ cả đời vất vả vậy mà đến tuổi này còn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Bạn Thanh Trần tâm sự: “Nhìn cảnh người dân chèo lên mái nhà tránh lũ mà tôi đau đến nghẹn lòng. Họ sẽ sống sao khi ngồi trên đó vừa lạnh, vừa đói… Mong mọi sự bình yên đến người dân miền Trung!”.

Mong mọi sự bình yên đến người dân miền Trung!

Thành viên Duy Khanh không kìm được nước mắt khi chứng kiến một phần Tổ quốc đang ngày đêm vật lộn với thiên tai. Anh viết: “Đến bao giờ bão lũ, thiên tai mới tha cho người dân miền Trung? Thương người dân quanh năm lầm lũi, chăm chỉ làm việc nhưng mãi không thể giàu lên được. Một năm đón vài trận bão, làm sao cuộc sống người dân nơi đây có thể no đủ?”

Một năm đón vài trận bão, làm sao cuộc sống người dân nơi đây có thể no đủ?

Cả nước vẫn hướng về miền Trung thân thương

Mặc dù mưa lũ đang tạm thời chia cắt hai miền, nhưng cả nước vẫn không ngừng dõi về miền Trung. Trên nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng không ngừng chia sẻ những hình ảnh thương tâm về cảnh người dân miền Trung đang chống chọi với trận thiên tai lớn nhất trong lịch sử. Và cũng chính lúc này, người ta càng cảm nhận sâu sắc tình đồng bào ấm áp, càng thêm quý, thêm thương miền Trung, khúc ruột của tổ quốc.

Mưa lũ chia cắt 2 miền, chuyến tàu Bắc Nam không thể thông được vì mưa lũ

Cộng đồng vẫn đang tiếp tục cập nhật tin tức, hình ảnh về bão lụt ở miền Trung. Dù cho chỉ là những lời bình luận được gửi trên mạng xã hội, hay những lời cầu nguyện âm thầm trong tâm, nhưng hẳn những người dân miền Trung sẽ ấm lòng biết bao khi biết được đồng bào ở mọi nơi trên khắp đất nước đang hướng về họ, sát cánh bên họ trong cuộc chiến chống lại thiên tai.

Cả nước đều hướng về miền Trung

Mạnh mẽ lên miền Trung ơi. Cả nước vẫn luôn hướng về miền Trung thân thương!

Linh An

Nguồn ảnh: kenh14