Nếu bạn là một khách hàng thường xuyên hay phải đáp những chuyến máy bay đường dài, chắc hẳn bạn sẽ chú ý tới mỗi lần máy bay cất cánh và hạ cánh tiếp viên hàng không luôn nhắc nhở hành khách mở cửa sổ và điều chỉnh làm mờ đèn cabin? Vậy rốt cuộc tại sao lại như vậy?

Hóa ra tất cả điều này chủ yếu vì lý do an toàn của chính bạn.

Bởi vì các máy bay trong 6 phút đầu cất cánh và 7 phút trước khi hạ cánh có một cách nói rất đặc biệt: “13 phút đen tối”. Vào thời điểm này là khoảng thời gian máy bay rất dễ xảy ra nguy hiểm nhất trong suốt hành trình bay.

Để ngăn ngừa tai nạn xảy ra, lúc này tiếp viên sẽ yêu cầu mở thanh chắn cửa sổ, làm như vậy có thể:

1, Cung cấp đủ ánh sáng phụ trợ, nếu đèn thoát hiểm và đèn chiếu sáng cabin không thể sử dụng vì một số lý do nào đó. Hành khách vẫn có thể lợi dụng ánh sáng phát ra từ cửa sổ cabin để di chuyển và tránh xô đẩy giẫm đạp trong bóng tối, làm cho tình hình thêm tồi tệ.

2, Tạo điều kiện cho nhân viên cứu hộ dễ dàng quan sát tình hình bên trong của khoang máy bay. Như vậy, các nhân viên cứu hộ có thể làm cho công việc cứu trợ chính xác nhất ngay từ đầu.

3, Dễ dàng giúp hành khách tìm đường thoát. Nếu máy bay hạ cánh trên mặt nước, có thể một bên máy bay là đất liền phía bên kia là biển, hành khách có thể chọn phương án sơ tán ở bên an toàn của máy bay.

4, Nếu phát sinh vụ cháy nổ và xuất hiện lửa, hành khách trước khi di tản có thể quan sát thông qua cửa sổ để tránh lửa và khói.

Ngoài ra, trước khi máy bay hạ cánh, tiếp viên sẽ điều chỉnh đèn cabin mờ đi, làm như vậy cho phép đôi mắt của chúng ta thích ứng một cách nhanh chóng với thế giới bên ngoài hơn trong trường hợp mất điện. Từ đó dễ dàng phân biệt tình hình xung quanh, nhanh chóng đưa ra phán quyết càng sớm càng tốt.

Mắt của con người nếu như đột nhiên từ nơi sáng đến nơi tối sẽ khiến người ta không kịp thích ứng ngay lập tức, dẫn đến hiện tượng “mù” ngắn. Tương tự như vậy, nếu máy bay thực sự bị mất điện, hành khách sẽ có thể không lập tức nhìn thấy mọi thứ trong bóng tối, chưa nói tới chạy thoát thân.

Vì vậy, để phòng tránh những tai nạn ngoài ý muốn trong “13 phút đen tối” này, các tiếp viên sẽ yêu cầu hành khách mở cửa sổ chớp và điều chỉnh đèn cabin mờ đi. Trên thực tế, chính là giúp mọi người có thể nhanh chóng thích ứng và kịp thời ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp, tạo điều kiện dễ dàng sơ tán.

Có lẽ giờ bạn đã hiểu lý do tại sao trong mỗi chuyến bay lại được yêu cầu mở thanh chắn cửa sổ rồi đúng không?

Bạch Mỹ