Bạn đã từng làm một việc tốt và cảm giác như có điều gì đó tốt đẹp vừa hé nở trong tâm hồn, không phải vì lời cảm ơn đến từ người được giúp đỡ, mà vì người kia có thể thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Câu chuyện nhỏ dưới đây hẳn sẽ giúp bạn hồi tưởng lại cảm giác hạnh phúc mát lành khi người khác có thể nắm bàn tay bạn mà đứng lên.

Ở một góc nhỏ trong quảng trường thời đại rộng lớn, một hạt giống thiện lành đã được gieo xuống…(Ảnh dẫn qua Esay voyage)

Vào một ngày, tại một nhà hàng ở Times Square, một nữ bồi bàn đã rất sửng sốt khi phát hiện ra số tiền boa khổng lồ do một người khách để lại. Số tiền này lên đến 3000 đô-la (khoảng 63 triệu đồng) trong khi  bữa ăn của người khách ấy chỉ trị giá 43 đô-la (gần 1 triệu đồng). Như vậy người khách đặc biệt này đã tặng số tiền boa lên tới 7000% so với thông thường! Số tiền tương đương với một tháng lương ấy có lẽ sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của cô gái may mắn này. 

Hóa đơn với số tiền boa khổng lồ và lời nhắn lạ lùng. (Ảnh dẫn qua Sharedby)

Nhưng có một điều kì lạ đi kèm với món quà bất ngờ này là vị khách hào phóng đã để lại cho người hầu bàn một lời nhắn trên mặt sau của tờ hóa đơn và một tấm thẻ có ghi “Pay it forward”. Bên cạnh lời cảm ơn chân thành của vị khách dành cho người phụ nữ đã phục vụ ông một cách rất chu đáo, cô gái còn tìm thấy ba điều kiện mà thoạt đầu cô cảm thấy rất khó lý giải. Và đây là nội dung của tin nhắn được để lại:

Cảm ơn lòng tốt và sự khiêm nhường của cô. Thầy giáo dạy cấp hai của tôi cũng đã trải qua khó khăn như vậy vài năm trước đây, điều đó khiến tôi nảy ra ý định thực hiện việc này. Yêu cầu duy nhất của tôi là:

  1. Hãy lên trang web ReesSpechtLife.com và tìm hiểu về nó!
  2. Đừng để tấm thiệp “Pay it forward” ở lại với cô.
  3. Bởi vì nó chỉ là ý tưởng và không phải về bạn hay về tôi. Nếu bạn quyết định chia sẻ điều này, đừng dùng tên thật của chúng ta.

Cảm ơn đã tới xem tất cả các show diễn của tôi trong và ngoài Broadway. Tôi hi vọng một ngày nào đó, ai đấy sẽ mang tới thế giới này thật nhiều tình yêu và hạnh phúc như các bạn đã làm.

Không một chút chần chừ, nữ hầu bàn may mắn đã làm theo những chỉ dẫn của vị khách. Cô đã rất xúc động khi phát hiện ra trang web mà người khách nhắc tới chứa đựng cả một câu chuyện đằng sau nó. Nữ bồi bàn cũng từ đó khám phá ra ý nghĩa đằng sau tấm thiệp “Pay it forward”.

Tấm thiệp “Pay it forward” được đặt lại cùng món quà bất ngờ, thực ra mới chính là món quà lớn nhất. (Facebook ReesSpechtLife)

ReesSpechtLife là một quỹ học bổng từ thiện được sáng lập nên bởi anh Richard Specht vào năm 2012. Nhưng điều khiến rất nhiều người biết đến và ủng hộ hoạt động của vợ chồng anh nằm ở động lực và thời điểm hai người thành lập tổ chức này. Năm ReesSpechtLife ra đời cũng chính là năm mà vợ chồng Specht phải đối mặt với mất mát lớn nhất: Con trai họ, cậu bé Rees Specht qua đời vì chết đuối.

Chân dung người hùng tí hon đã truyền cảm hứng cho bố mẹ em để lập ra học bổng ReesSpechtLife. (Ảnh dẫn qua Sharedby)

Đau khổ nhưng không tuyệt vọng, với mong ước thiên thần bé nhỏ của họ có thể truyền một thông điệp tốt đẹp tới thật nhiều người, hai vợ chồng anh Specht quyết định thành lập quỹ “ReesSpechtLife – Cuộc đời của Rees Specht”. Có lẽ được truyền cảm hứng từ bộ phim “Pay it forward”, sứ mệnh của ReesSpechtLife chính là: “Vun bồi Lòng tốt” – khuyến khích mọi người làm nhiều hơn nữa những điều tốt đẹp để giúp đỡ những người mà họ gặp trong cuộc sống. 

Hình ảnh quỹ học bổng khuyến Thiện của vợ chồng anh Specht – Sứ mệnh gieo những hạt mầm Thiện lương cho thật nhiều người, đặc biệt là những đứa trẻ. (Ảnh: Feacbook ReesSpechtLife)

Đến đây, bạn có thể đang thắc mắc, vậy tấm thiệp “Pay it forward” để làm gì? Ý tưởng của tấm thiệp này chính là xuất phát từ bộ phim cùng tên: Một người sẽ mua tấm thiệp, và sử dụng nó để trả cho một bữa ăn hoặc một cốc nước cho người khác hoặc bất kì hoạt động nào mà bạn cho là cần thiết cho người được nhận quà. Khi người được giúp cầm món quà trong tay cũng chính là lúc họ nhận được hai thông điệp của bạn: Một là, tôi biết bạn cần giúp đỡ, nên tấm thiệp này chính là sự giúp đỡ của tôi dành cho bạn. Thứ hai, bạn biết không, tấm thiệp này cũng đang chờ bạn trao nó cho một người khác.

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu điều mà vị khách muốn nhắn gửi. Ông biết rằng 3000 đô-la ông tặng lại cho người nữ nhân viên sẽ giúp cuộc sống của cô bớt đi những nhọc nhằn. Nhưng nếu chúng ta để ý kĩ hơn một chút, chính chiếc thiệp “Pay it forward” và lời nhắn gửi ở mục thứ 2 “Đừng để tấm thiệp “Pay it forward” ở lại với cô” mới chính là món quà ý nghĩa nhất mà ông dành tặng cho cô: Cơ hội để trao đi lòng tốt của mình, được làm người khác hạnh phúc.

Specht vẫn tiếp tục những hành động giúp đỡ của mình bất cứ dịp nào anh có thể. Đây là khi Specht nhận được một ticket ăn bufet cho hai người, và anh đã dành điều tuyệt vời đó cho một người vô gia cư. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Nữ bồi bàn khi biết được ý nghĩa thật sự của hành động này, cô đã rất xúc động. Thậm chí, cô đã gọi cho người sáng lập ra quỹ học bổng, anh Richard Specht để kể về món quà bất ngờ này, và họ đã gặp nhau. Trái đất tuy rất rộng lớn, nhưng dường như những tấm lòng chân thành sẽ luôn có cơ hội được hội ngộ. Khi được xem tờ hóa đơn có ghi ba điều kiện của vị khách lạ, anh Specht đã nhận ra nét chữ thân quen đó. Thật bất ngờ, người “Thầy giáo” mà vị khách lạ nhắc tới trong hóa đơn chính là anh Specht, vị khách ấy là một cậu học trò cấp hai của anh.

Mười năm trước, người đàn ông khi đó là một cậu bé thường vào lớp học để trò chuyện với anh. Ngoài việc rất bất ngờ về lòng tốt mà học trò mình trao đi, anh Specht cảm thấy thực sự xúc động khi được biết hình ảnh của anh vẫn ở trong suy nghĩ của cậu bé sau nhiều năm trôi qua.

 “Khi nghĩ rằng có một ai đó từng là học trò của tôi một thập kỉ trước trân trọng đứa con trai nhỏ của tôi, thậm chí nhớ đến người thầy giáo dạy lớp tám của mình theo một cách như vậy khiến tôi vô cùng ngỡ ngàng”, anh Specht nói.

“Ở đâu đó đang có người đang cần bàn tay của bạn”. (Ảnh dẫn qua Linkedln)

Câu chuyện này có khiến bạn tin rằng cuộc đời vẫn là nơi chúng ta có thể tìm thấy những điều kì diệu. Và nếu nó chưa thể là một miền đất của lòng thân ái tươi sáng và ấm áp, thì không ai khác, chính bạn sẽ là người bắt đầu tạo ra điều kì diệu ấy, bằng cách hết sức đơn giản: Trao đi sự giúp đỡ của mình, và trao thêm một thông điệp nhỏ: “Ở đâu đó có người cần bạn“. Sự chân thành của bạn chắc chắn sẽ là ngọn gió đưa thông điệp ấy tỏa đi khắp mọi nơi trong cuộc sống, khiến nó trở nên mát lành hơn, và dễ chịu hơn rất nhiều.

Theo Sharedby

Ngọc Liên biên dịch

Xem thêm: