Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa “bệnh X” vào kế hoạch toàn cầu về thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các biện pháp y tế khẩn cấp, bên cạnh Ebola, SARS, Zika… theo CNN.

Theo Telegraph, WHO giải thích tên gọi “bệnh X” có nghĩa là “một đại dịch nghiêm trọng trên phạm vi quốc tế, có thể bùng phát bởi một mầm bệnh chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh ở người.

WHO cảnh báo bệnh X có thể thành đại dịch, gây chết người trong tương lai
Ảnh minh họa.

Bệnh X là một cái tên bí ẩn nằm trong danh sách mới công bố của WHO về các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao với cộng đồng. Các bệnh này sẽ được đưa vào một kế hoạch y tế dự phòng mang tính toàn cầu, trong đó phương hướng chính vẫn là thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và các biện pháp ứng phó nếu thực sự đại dịch xảy ra.

Bệnh hoàn toàn có thể đến từ một chủng virus mới chưa được phát hiện, hay một biến thể nguy hiểm của một loại virus từng được biết trước đây, hoặc bất ngờ từ một động vật nào đó lây truyền sang cho con người.

Phát biểu trên trên Telegraph, ông John-Arne Rottingen, Giám đốc điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Na Uy và cố vấn khoa học cho Ủy ban của WHO cho biết: “Lịch sử cho chúng ta biết rằng có khả năng đại dịch nguy hiểm tiếp theo”.

Ông Rottingen cũng lưu ý tới mối nguy bệnh X đến từ động vật, tương tự Ebola Salmonella hay HIV, vốn từ khỉ – tinh tinh truyền sang người từ đầu thế kỷ 20. “Khi hệ sinh thái và môi trường sống của con người thay đổi, luôn có nguy cơ nhảy bệnh từ động vật sang người” – ông Rottingen nhấn mạnh.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm trong những năm gần đây như Ebola, Zika hay SARS, danh sách của WHO còn có các bệnh tuy quen thuộc như sốt xuất huyết hoặc các bệnh do enterovirus…

Phương Nam